QUY TRÌNH VỆ SINH MÁY PHA CÀ PHÊ ĐÚNG CHUẨN

Updated: Feb 3


Bên cạnh những kỹ thuật pha chế điêu luyện, một Barista chuyên nghiệp cần biết cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho quầy pha chế của mình và đặc biệt là “chiếc máy hái tiền” của mọi quán cà phê – máy pha cà phê Espresso. 



Vệ sinh máy pha cà phê thường xuyên, đúng chuẩn góp phần kéo dài tuổi thọ của máy và tạo ra được những ly cà phê chất lượng cho quý thực khách.


Trong bài viết dưới đây, xin mời các bạn hãy cùng iBar tìm hiểu tất tần tật về quá trình vệ sinh “ông thần tài” này nhé!


Dụng cụ vệ sinh


1. Vít dẹp

2. Cọ vệ sinh L

3. Phin lọc mùi

4. Thuốc vệ sinh máy pha

5. Dung dịch vệ sinh vòi đánh sữa

6. Khăn mềm


Vệ sinh máy pha cà phê cuối ngày



Vệ sinh máy pha cà phê


Bước 1: Dùng cọ vệ sinh L chải sạch màn lọc và các ngóc ngách nhỏ trong họng chiết suất để loại bỏ bã cà phê còn soát lại.


Bước 2: Tháo phin lọc và lắp phin mù vào tay pha. Sau đó lắp vào họng chiết suất mục đích là không cho nước thoát xuống.


Bước 3: Bấm nút chiết suất, giữ khoảng 5 – 10 giây rồi tắt đi. Lặp lại từ 4 – 5 lần.


Bước 4: Lấy khăn mềm lau sạch grouphead.


Bước 5: Sau đó tháo khau dưới grouphead, vệ sinh bằng nước thường.


Bước 6: Lau sạch bụi xung quanh máy pha.


Vệ sinh vòi sữa


Bước 1: Lấy 1 ca nước nguội, thực hiện thao tác giống như đánh sữa.


Bước 2: Thay ca nước khác và thực hiện lại bước 1 từ 2 – 3 lần.


Bước 3: Ngâm vòi hơi vào trong ca nước cuối cùng vừa được đánh nóng mục đích làm rã các cặn sữa bám trong vòi hơi. Ngâm cho đến khi vệ sinh xong họng chiết suất.


Bước 4: Lấy ca nước ra khỏi vòi hơi, xả hơi và dùng khăn mềm lau khô vòi.


Vệ sinh mỗi tuần (1-2 lần/ tuần)


Vệ sinh máy pha cà phê


Bước 1: Dùng cọ vệ sinh L chải sạch màn lọc và các ngóc ngách nhỏ trong họng chiết suất để loại bỏ bã cà phê còn sót lại


Bước 2: Tháo phin lọc và lặp phin mù vào tay pha. Cho 3 gram (1 muỗng cà phê) bột vệ sinh máy vào phin mù. Sau đó lắp chặt tay pha vào group mục đích là không cho nước thoát ra.


Bước 3: Bấm nút chiết suất, giữ khoảng 5 – 10 giây rồi tắt đi. Lặp lại từ 4 – 5 lần.


Bước 4: Rửa sạch tay pha để loại bỏ hết thuốc và thực hiện lại bước 3 với nước thường.


Bước 5: Dùng vít dẹp, vặn ốc theo chiều từ phải sang trái để tháo màn lọc ra.


Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch họng chiết suất, chú ý ở các ngóc ngách nhỏ trong họng chiết suất.


Bước 7: Hoà tàn một lượng bột vệ sinh máy vào nước. Ngâm màn lọc và các tay cầm chiết suất vào dung dịch vừa pha trong khoảng thời gian 30 phút. Trong thời gian chờ đời hãy thực hiện vệ sinh vòi hơi.


Bước 8: Dùng cọ L hoặc miếng mouse mềm để vệ sinh lưới lọc rồi rửa sạch tất cả các bộ phận đã ngâm thuốc với nước.


Bước 9: Gắn lại lưới lọc vào họng chiết suất.


Bước 10: Tháo khay bên dưới họng chiết suất để vệ sinh. Sau đó dùng khăn mềm lau sạch bụi trên máy pha.



Vệ sinh vòi hơi


Bước 1: Hoà tàn 20ml dung dịch vệ sinh vòi hơi với 300ml nước vào ca đánh sữa.


Bước 2: Sục khí vào dung dịch tương tự như đánh sữa.


Bước 3: Ngâm vòi vào dung dịch vừa đánh nóng từ 15 – 30 phút.


Bước 4: Dùng 1 ca nước nguội, thực hiện thao tác tương tự như đánh sữa để loại bỏ sạch phần dung dịch thuốc còn sót từ 3 – 4 lần.


Bước 5: Xả vòi hơi và dùng khăn mềm lau khô.






LIÊN HỆ iBAR
  • Grey Facebook Icon

299 Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hòa |  ibarsnt@gmail.com  |  Tel. 093-574-09-01

© 2023 by iBar. Proudly created by K2