VẬN HÀNH HIỆU QUẢ QUÁN CÀ PHÊ VÀO DỊP TẾT

Tết là cơ hội vàng để “hốt bạc” cho người người, nhà nhà, đặc biệt là những quán cà phê, quán ăn vì đây là dịp mà những hội bạn bè cùng nhau tụ họp tám chuyện đầu năm. Tuy nhiên, bên cạnh doanh thu tăng gấp 3 gấp 4 gấp 5 lần thì song song với đó các quán cà phê sẽ đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình vận hành vào dịp lễ lớn nhất năm của Việt Nam, đặc biệt là những quán mới mở và chưa có kinh nghiệm “chạy Tết”.Do đó, trong bài viết dưới đây iBar sẽ tổng kết một số điểm cần lưu ý để các quán cà phê thuận lợi đón Tết “kết xù”.


1. Tính toán nguyên vật liệu


Nguyên vật liệu là những thứ tối quan trọng của một quán cà phê, vì thế bạn cần phải lên danh sách nhập và tích trữ nguyên liệu cho những ngày Tết. Thứ nhất, các nhà cung ứng nguyên vật liệu sẽ đưa ra lịch nghỉ Tết và bạn không thể order cũng như nhận hàng cấp tốc như những ngày bình thường. Thứ hai, Tết là dịp mà các quán cà phê sẽ có số lượng khách tăng đột biến, chính vì vậy chủ động nguồn nguyên vật liệu sẽ giúp quán tự tin phục vụ khách hàng 100% mà không phải để nhân viên “muối mặt” xin lỗi khách là: “Quán em hết món này rồi ạ!”.
Đi kèm với vấn đề dữ trữ nguyên vật liệu, quán cần phải sắp xếp không gian thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo chất lượng tồn kho đạt mức cao nhất, cũng như tiện lợi trong việc sử dụng ngay.


2. Tính toán số lượng nhân sự cần thiết


Trong ngành dịch vụ, đặc biệt là đối với F&B thì nhân sự là một yếu tố vô cùng quan trọng và quyết định bộ mặt của quán. Để chủ động trong vấn đề này, quán cần tính toán công suất tối đa có thể phục vụ được, từ đó quy ra số lượng nhân viên cần thiết.Thêm vào đó, bạn cần lên kế hoạch sắp xếp ca kíp làm việc nhằm thống nhất được lịch làm việc của nhân viên đồng thời thoả mãn được khả năng và công suất phục vụ của cửa hàng trong những ngày Tết.


Đặc biệt, chủ quán cần thông báo về mức lương thưởng dịp Tết một cách rõ ràng nhất cho từng nhân viên để hạn chế nhất vấn đề tranh cãi tiền bạc và so sánh với các đối thủ cạnh tranh.


3. Kiểm tra máy móc, thiết bị trong cửa hàng


Trong những ngày này, không chỉ nhân viên và chủ quán phải “chạy sút quần để phục vụ một cơ số khách đông đảo mà còn phải cần kể đến sự hoạt động hết công suất của các loại máy móc, thiết bị trong quán như máy pha cà phê – ông thần tài của quán, máy xay cà phê hạt, máy xay sinh tố, …


Và chắc chắn không ai muốn đang phục vụ ngon lành, bỗng dưng máy móc đòi đình công muốn nghỉ Tết. Vì thế, trong những ngày con dân Việt Nam hoà chung vào không khí của những ngày “Quốc tế dọn dẹp”, thì quán của bạn cũng nên dành thời gian để lau dọn, vệ sinh và kiểm tra tình trạng tất cả các “nhân viên thép” của quán.Việc kiểm tra và vệ sinh này cần tuân thủ theo một quy trình chuẩn chỉnh. Tuy nhiên, nếu bạn và quán của mình không có thời gian để tự tay thực hiện công đoạn này thì bạn hoàn toàn có thể nhờ đến các dịch vụ vệ sinh và bảo trì máy móc, chẳng hạn như iBar để có thể đón Tết ổn định với đội quân máy móc.


4. Lên kế hoạch Marketing rầm rộ


Cuối cùng, sau khi đã lên kế hoạch chuẩn bị ra quân vào dịp Tết, bạn cần để khách hàng biết rằng: “Tết này, quán mình có bán Tết nha mấy bạn!”.


Bạn có thể tận dụng các trang mạng xã hội như Facebook, instagram hay ngôi sao mới nổi TikTok để đưa ra các chiến dịch quảng cáo, khuyến mãi rầm rộ nhằm thu hút khách hàng. Thêm vào đó, quán cần đảm bảo việc trang trí cửa hàng thật bắt mắt để các vị khách không chỉ đến quán vì những thức uống tuyệt vời và họ còn có thể giơ máy lên chụp một album hình Tết siêu xinh xắn tại quán của bạn nữa nhé.


Hy vọng với những kinh nghiệm về kinh doanh quán cà phê dịp Tết mà các chuyên gia của iBar đã đúc kết được sẽ giúp ích cho tất cả các bạn.

Sau cùng, nhân dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, iBar kính chúc quý khách hàng, quý đối tác có một năm kinh doanh vạn sự như ý, phát tài phát lộc! Chúc mừng năm mới.
17 views0 comments