top of page

VỊ NGỌT SẴN CÓ CỦA CÀ PHÊ

Bạn là một người yêu thích cafe nhưng bạn đã bao giờ tìm hiểu vị ngọt sẵn có của cafe xuất phát từ đâu chưa ?Cà phê có vị ngọt là do lượng đường fructose và glucose có sẵn trong hạt cà phê, vì thế ta sẽ khó cảm nhận vị ngọt tức thì ngay đầu lưỡi mà thay vào đó vị ngọt dịu nhẹ đọng nơi cuống họng sau khi uống giúp ta cảm thấy quân bình được vị đắng và chua của cà phê.


Vị ngọt cafe sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:


1. Vùng trồng cafe

Nếu được chăm sóc kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật, quả cà phê khi chín sẽ có được lượng đường cao. Từ những quả cà phê này, hạt cà phê bạn uống sau này mới có thể có được những vị chua ngọt và gần như không hề đắng.2. Sơ chế cafe

Nếu sơ chế khô, hạt cà phê sau đó có thể mang hương vị phức tạp cùng một vị ngọt đầy đặn. Khi cà phê được sơ chế ướt, hạt cà phê có nồng độ acid cao hơn, độ ngọt đậm và sạch hơn. Sơ chế cà phê bằng phương pháp Robusta Honey là sử dụng lớp nhớt ngọt bên trong vỏ quả cà phê để lên men tự nhiên, thẩm thấu vào hạt cà phê nhân, khi phơi hoặc sấy khô, hạt cà phê thóc (loại chuẩn) có màu vàng tươi như mật ong, còn nhân cà phê có độ ngọt dịu hơn cà phê bình thường.


3. Rang cafe

Nếu cà phê được rang sáng với màu hơi vàng nâu. Hương vị cà phê thường sẽ nổi bật các hương vị trái cây. Còn khi được rang tối hơn một chút ngả màu nâu đậm. Hương vị cà phê ngọt đậm hơn.4. Pha chế cafe

Khi người pha chế sử dụng đúng cách những hạt cà phê được nghỉ đủ ngày sau khi rang. Vị ngọt trong hạt cà phê sẽ xuất hiện và cân bằng hài hòa với tất cả những hương vị khác, tạo nên một trải nghiệm không quên với người uống.

Tùy theo mỗi cách pha chế, rang hay sơ chế cafe mà hạt cafe sẽ cho ra từng mùi vị khác nhau. Vị ngọt trong cafe được xem là một cảm giác tích cực giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng rất tốt.


Bạn biết không, vị ngọt tự nhiên của cà phê nó dịu nhẹ hơn rất nhiều. Nó sẽ giống như cái vị ngọt man mác, xen lẫn cùng những vị chua thơm như các loại hoa quả mà chúng ta hay ăn. Như là ở trong một số loại cà phê từ Ethiopia, cái vị ngọt ấy giống như như vị ngọt của miếng thanh đào hoặc ngọt xen chua các loại quả mọng. Một vị ngọt lan tỏa chậm rãi trong khoang miệng, vô cùng tươi sáng và sảng khoái. Còn với một số loại cà phê từ Trung Mỹ thì vị ngọt của cà phê lại đằm thắm, béo ngậy như một số loại hạt như hạt dẻ, Cacao. Với cà phê Châu Á, mà cụ thể như Việt Nam, Indonesia thì vị ngọt lại cũng khác. Nó dày dặn hơn, đọng lại lâu hơn giống như vị ngọt của Caramel hay Socola đen.


Hãy thử nếm thật kĩ những ly cà phê mà bạn uống hằng này để cảm nhận được vị ngọt nhẹ của nó nhé. Và chúng ta hãy cởi mở hơn để sẵn sàng tiếp nhận các hương vị mới trong cà phê mới, đừng gói gọn mình trong đen, đắng và đậm bạn nhé !

bottom of page