Top 4 Yếu tố cần lưu ý để tránh lãng phí khi mở quán cafe | 2021

Giá vốn để mở 1 quán cafe

Kinh doanh quán cafe hiệu quả là mong muốn mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng hướng đến, nhưng để làm được điều đó phải trải qua một quá trình. Đôi khi chỉ vì thiếu kinh nghiệm, lãng phí một số thứ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của quán, dẫn đến quá trình kinh doanh bị gián đoạn vì thiếu hụt ngân sách.


Đa phần, những người kinh doanh quán cafe đều là dân tay ngang. Họ thường có một công việc ổn định nhưng muốn đầu tư để kiếm thêm, hoặc có nhiều người sau một thời gian dài tích góp được số vốn mở 1 quán cafe để tự mình làm chủ. Vì vậy, kinh nghiệm và khả năng ban đầu đều chưa thực sự tốt, nếu bạn không dự trù được những chi phí phát sinh khiến cho bạn gặp nhiều rủi ro.


(Hình ảnh quán Ga coffee & more )


Tham khảo thêm:


4 Yếu tố cần lưu ý để tránh lãng phí khi mở quán cafe


1. Chi phí thuê mặt bằng


Khi mở quán cafe, chúng ta phải đầu tư vào rất nhiều khoản chi phí khác nhau. Trong đó, chi phí thuê mặt bằng là một trong những yếu tố tốn khá nhiều vốn mở 1 quán cafe. Vì thế, chi phí thuê mặt bằng được xem là một dạng chi phí cố định chi trả hàng tháng.


Hãy cân nhắc lựa chọn mặt bằng phù hợp với mô hình kinh doanh, chọn nơi có đông người qua lại, những khu trung tâm, … sẽ thu hút khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, ở những nơi như vậy thì chi phí sẽ khá cao và nếu bạn định hướng mô hình theo dạng bình dân thì sẽ không thể có lời, thậm chí không đủ tiền để duy trì hoạt động.Ngoài ra, quy mô cũng ảnh hưởng tới vốn mở 1 quán cafe là bao nhiêu. Vì vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ mô hình kinh doanh, quy mô cũng như khách hàng để có thể lựa chọn mặt bằng với giá cả hợp lý mà vẫn đem đến lượng khách hàng ổn định.

Bạn hãy tìm cách thương lượng với chủ mặt bằng phương án tối ưu nhất đảm bảo chi phí cọc ở mức thấp nhưng vẫn đảm bảo các quyền lợi. Bên cạnh đó, có thể giãn cách các lần đóng tiền cọc để có thêm nguồn tiền xoay sở cho các hoạt động khác của quán.


2. Chi phí thiết kế và xây dựng quán cafe


Chi phí thiết kế và xây dựng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vốn mở 1 quán cafe. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những thiết kế có thể chỉnh sửa lại sau vài năm, bởi sau 1 thời gian hoạt động thì không gian quán sẽ xuống cấp và cần “thay đổi concept”. Và với không gian quán có thiết kế đơn giản thì chi phí nâng cấp sẽ ít hơn so với làm mới hoàn toàn.


Ngoài ra, bạn nên hạn chế đưa ra quá nhiều ý tưởng kinh doanh quán cafe. Thay vào đó là lựa chọn ý tưởng phù hợp với số vốn mở 1 quán cafe mà mình có. Bên cạnh đó, đừng nên chọn những vật liệu quá đắt tiền mà hãy chọn những vật liệu có chất lượng và độ bền phù hợp.


3. Chi phí mua sắm công cụ dụng cụ, thiết bị máy móc


Mở quán cafe cần đầu tư rất nhiều công cụ dụng cụ, thiết bị máy móc. Nếu không tính toán cẩn thận bạn dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán” và lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.


Bạn nên lên một danh sách những vật dụng cần mua mới và những vật dụng có thể mua cũ lại từ những quán cafe khác. Phần lớn các thiết bị máy móc chỉ sử dụng thời gian ngắn rồi bán lại nên vẫn còn tốt. Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra chi phí để sử dụng cho quán cafe mình hiệu quả nhất.4. Chi phí mua nguyên vật liệu


Lãng phí nguyên vật liệu là tình trạng nhiều chủ quán cafe gặp phải, điển hình là các nguyên liệu có hạn sử dụng thấp. Vì vậy, khi xây dựng menu bạn cũng cần tính toán sao cho menu xoay quanh 1 số loại nguyên liệu chính, hạn chế các nguyên liệu lạ, tránh tràn lan mỗi thứ một ít rồi không dùng đến.


Mặc dù việc nhập hàng với số lượng lớn sẽ có chiết khấu tốt hơn, nhưng bạn nên tránh tình trạng này bởi nếu không sử dụng hết thì lãng phí còn nhiều hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết cách bảo quản nguyên vật liệu sao cho không bị hao hụt trong quá trình chế biến. Đối với trái cây tươi, giải pháp thông thường là bảo quản trong tủ lạnh. Còn với những nguyên liệu khác như bột, syrup, … lưu trữ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để mở quán cafe thành công, ngoài chất lượng đồ uống thì tính toán tốt cũng là yếu tố quan trọng. Nó giúp bạn hạn chế những chi tiêu lãng phí và tăng lợi nhuận cho quán.
Việc mở quán cafe thật sự không dễ dàng, việc lãng phí một số yếu tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh sau này. Vì vậy, với bài chia sẻ 4 yếu tố cần lưu ý để tránh lãng phí khi mở quán cafe bạn nên lưu ý và tính toán kỹ lưỡng để sử dụng số vốn mở quán cafe của mình sao cho hợp lý. Ibar chúc các bạn thành công!