Top 10 loại bánh ăn cùng trà cực kỳ hợp gu

Trà và bánh ăn kèm từ lâu đã trở thành một bộ đôi “không thể thiếu nhau” trong bất kỳ quán cà phê nào. Cảm giác nhấm nháp chút trà nóng cùng với những chiếc bánh thơm ngon quả là không còn gì tuyệt vời hơn. Tất nhiên, những loại bánh được ăn kèm khi uống trà cũng “rất gì và này nọ” chứ không chỉ là những loại bánh thông thường. Bởi vì chỉ có hương vị của chúng mới có thể hòa quyện cùng với trà tạo nên một cảm giác khó quên.


Ibar đã nghiên cứu, tìm hiểu và chọn ra 10 loại bánh ăn cùng với trà hợp gu mà bạn vẫn thường thấy ở những quán cà phê. Từ đó có thể chọn cho mình loại bánh thơm ngon và thưởng thức nhé.


1. Scones



Những bữa tiệc trà chiều là đặc sản của người Anh và bánh scones cùng có nguồn gốc từ đó. Chiếc bánh scones nhỏ xinh được nướng vừa chín tới có màu vàng ươm, quẹt thêm một lớp kem đông và mứt dâu tây lên trên bề mặt bánh khi còn ấm ấm. Hương vị của bánh là sự tổng hòa của phần kem đông sánh mịn thơm nguậy và sự dẻo ngọt của mứt dâu tây.


Thành phần chính của bánh scones đó chính là bột mì (hoặc có thể đó là bột yến mạch hoặc bột lúa mạch), bột nổi, bơ và sữa chua trộn. Tất cả đều được trộn lại và nhào nặn thành những hình dáng nhỏ xinh và cuối cùng được đem đi nướng. Nếu bạn muốn thử trổ tài làm bánh scones tại nhà thì đừng nên nặn bánh quá to, vì như thế sẽ mang lại cho bạn khó khăn khi thưởng thức chúng với bữa tiệc trà chiều của mình.


2. Sandwich


Sự quen thuộc của sandwich trong cuộc sống hằng ngày dễ khiến bạn lầm tưởng món bánh này chỉ là món ăn sáng thông thường. Xét về nguồn gốc, sandwich là một món bánh có xuất sức từ Anh Quốc, và món bánh sandwich có trong những buổi tiệc trà thường rất nhỏ gọn, xinh xắn chứ không giống như món sandwich khi bạn ăn thông thường. Những chiếc bánh sandwich chỉ đơn giản kẹp bên trong một chút trứng và rau salad, chỉ như thế thôi cũng khiến cho bữa tiệc trà thêm phần tươm tất hơn. Miếng bánh sandwich thơm mềm, kèm cùng với phần nhân thơm ngon sẽ đánh thức mọi giác quan bên trong bạn.


3. Macaron


Xuất xứ của macaron không phải là từ Anh - nơi bắt nguồn của văn hóa trà chiều, mà là ở Pháp. Thế nhưng sức hút của những chiếc bánh macaron nhỏ xinh và đầy màu sắc này. Hãng trà Dilmah nổi tiếng từng gợi ý khách hàng dùng thêm bánh macaron khi uống kèm với trà Earl Grey nổi tiếng của họ.



Sức hút của bánh macaron đầu tiên đến từ hình dáng nhỏ xinh và đầy màu sắc của nó. Bạn có thể bắt gặp đâu đó những chiếc bánh macaron với nhiều sắc màu khác nhau. Phần vỏ bánh bên ngoài mềm xốp, cộng hưởng cùng với phần nhân kem béo nguậy bên trong tạo thành một sự kết hợp khó có thể cưỡng lại được.


4. Tiramisu


Góp phần vào bộ sưu tập bánh dành cho bữa tiệc trà, Tiramisu - một đại diện đến từ Ý chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Bánh Tiramisu gần như gói trọn những tinh hoa của một nước Ý thơ mộng về các lựa chọn thành phần lẫn cách trình bày vô cùng tinh tế. Tất nhiên, những chiếc bánh Tiramisu như bây giờ bạn thấy đã được cách tân rất nhiều so với bánh Tiramisu nguyên thủy.


Điểm nổi bật của Tiramisu đó chính là sự kết hợp cùng với kem tươi. Và có rất nhiều biến thể cho phần kem tươi này để chiếc bánh thêm phần thu hút hơn. Một chiếc bánh tiramisu thuần túy sẽ gồm có 3 phần: phần bánh ở dưới cùng, phần kem tươi và trên cùng là lớp topping. Món bánh này sẽ ngon hơn khi để lạnh vì lúc đó lớp kem sẽ cứng lại và dễ cắt ra khi thưởng thức cùng với món trà.


5. Cheese cake



Cheese cake (hay còn gọi là bánh phô mai) là một loại bánh ngọt cũng thường xuyên xuất hiện trong những bữa tiệc trà. Sự hấp dẫn của cheese cake đến từ hương vị béo nguậy cùng lớp cốt bánh mềm mịn hòa quyện giữa phô mai, bơ và sữa tươi. Cheese cake cũng có rất nhiều biến thể khác nhau xuất phát từ sự đa dạng của thành phần được sử dụng để làm nên bánh. Một phiên bản cheese cake ở mỗi quốc gia đều có những điểm độc đáo khác nhau.


Nếu bạn là người yêu thích văn hóa ẩm thực của nước Pháp - quốc gia của phô mai, bạn sẽ thưởng thức được hương vị của phô mai Neufchatel - được xem là phô mai lâu đời nhất ở nước Pháp. Hoặc đối với khẩu vị của người châu Á nói chung thì cheese cake matcha đến từ Nhật Bản sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.


6. Cookies


Những chiếc bánh cookies (bánh quy) giòn rụm sẽ bổ sung vào cùng với món trà thơm ngon của bạn. Bánh cookies tương đối dễ ăn, không quá béo, không quá ngọt, rất thích hợp khi thưởng thức cùng với một ly trà nóng để tiếp tục với guồng quay công việc của mình.



Một trong những loại bánh cookie nổi tiếng và phổ biến nhất có thể kể đến đó là bánh cookie nhân socola (hay còn gọi là chocolate chip). Ấn sau sự giòn rụm của lớp vỏ vàng óng bên ngoài chính là phần nhân socola chảy ở bên trong. Bạn cũng hoàn toàn có thể trổ tài làm những chiếc bánh cookies này ngay tại nhà, đặc biệt nếu như nhà bạn có trẻ nhỏ vì đây được xem là một trong món ăn vặt thu hút được hàng triệu trẻ em trên thế giới.


7. Muffin


Có thể bạn sẽ lầm tưởng giữa muffin và cupcake vì hình dáng của hai loại bánh này tương đối giống nhau (chúng tôi có đề cập đến cupcake ở phần kế tiếp). Những chiếc bánh muffin nhỏ nhắn, thơm ngon với lớp bánh xốp mềm rất thích hợp khi thưởng thức cùng với những tách trà nóng cực kỳ thơm ngon. So với cupcake thì muffin sử dụng đa dạng về nguyên liệu hơn, có thể nhân mặn hoặc nhân ngọt tùy theo sở thích của người sử dụng.



8. Cupcake


Sự khác biệt cơ bản giữa muffin và cupcake chính là phần kem ở bên trên. Có thể nói, cupcake giống như một chiếc bánh kem thu nhỏ để một người có thể thoải mái thưởng thức bánh cùng với trà.

Những chiếc bánh cupcake thơm mềm, kết hợp cùng với hương vị kem béo nguậy tạo nên một hương vị thơm ngon đến không tưởng. Có thể nói, sức hút của những chiếc bánh cupcake này đến từ lớp kem được phủ lên trên cùng của bề mặt. Bạn có thể thấy được rất nhiều sự sáng tạo để cho lớp kem này thêm phần hấp dẫn hơn.


9. Flan


Không còn xa lạ gì với chúng ta, bánh flan chính là sự bổ sung hoàn hảo cho tách trà chiều của bạn. Những chiếc bánh flan tròn trịa, béo nguậy vị thơm của trứng sẽ làm giàu thêm cho vị giác của bạn khi thưởng thức cùng với tách trà thơm.

Thói quen của những người uống trà tại Việt Nam thường ít khi ăn kèm với bánh flan. Vì có thể chúng ta đã quen ăn bánh flan với cà phê và nước cốt dừa. Nhưng hãy thử một lần thưởng thức một chiếc bánh flan để biết được chúng có sự tương quan đến như thế nào nhé.


10. Mousse cake


Có rất nhiều người cũng thường lầm tưởng mousse cake và cheese cake vì hình thức của chúng tương đối giống nhau và cũng luôn có mặt trong những tách trà chiều. Thế nhưng so với cheese cake thì mousse cake hơn hẳn về vị béo vì thành phần chính của mousse cake bao gồm kem tươi, gelatin và lòng trắng trứng. Sự khác biệt về thành phần chính là yếu tố chính để bạn phân biệt được mousse cake và cheese cake, bởi vì cheese cake thì nhất định phải có phô mai còn mousse cake thì không cần thiết phải có. Một điểm đặc biệt nữa của bánh mousse đó chính là bạn luôn nên để lạnh bánh, vì khi bạn để ra ngoài thì bạn có khả năng bị chảy ra.



Lời kết


Những buổi trà chiều luôn mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thực sự tuyệt vời. Và sự có mặt của những chiếc bánh sẽ luôn khiến cho tách trà của bạn thêm phần hương vị. Hy vọng với những gợi ý về các loại bánh ăn cùng với trà của iBar ở trên, bạn sẽ có thêm nhiều sự sáng tạo hơn cho buổi tiệc trà của mình.