TÌM HIỂU VỀ 10 LOẠI TRÀ KHÁC NHAU

Người trẻ thì thích mê các loại trà sữa, người già thì muốn dành ra những giây phút thật thư thái bên tách trà ấm nóng, phụ nữ thì lại muốn chăm chút sắc vóc của mình với các loại trà làm đẹp.


(Hình ảnh của Koi House Nha Trang)

Có thể nói, trà đã trở thành một loại đồ uống vô cùng phổ biến và quen thuộc với tất cả mọi người trên thế giới, và chúng chỉ xếp sau nước lọc. Thế nhưng, trên toàn thế giới có bao nhiêu loại trà và công dụng của từng loại thì như thế nào chắc nhiều bạn vẫn còn thắc mắc.


Vậy thì hãy dành là 3 phút để cùng tìm hiểu về 10 loại trà phổ biến cùng với iBar nhé!


Phần I: Thuần trà


1. Trà xanh


Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc. Trong khi trà đen là sự lựa chọn phổ biến tại phương Tây, trà xanh lại chiếm vị thế thống trị phương Đông, đặc biệt là Nhật Bản.

Có rất nhiều loại trà xanh khác nhau, một trong số cái tên được biết đến rộng rãi chính là matcha.




Trà xanh rất tốt cho sức khoẻ, cụ thể tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, giám huyết áp, giảm kháng insullin và tăng kiểm soát đường huyết.


2. Trà đen


Trà đen có tên khoa học là camellia sinensis, còn có tên gọi khác là hồng trà hoặc rà đỏ do màu của chúng giống màu đỏ của rượu. Trà đen thuộc loại trà lên men, nguyên liệu chính để làm Hồng Trà đó là được làm từ những búp trà non, trải qua một loạt các công đoạn phức tạp và cầu kỳ như làm héo, cắt, lên men, hong khô mà thành trà.


Trà đen là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là ở Anh. Nhiều người thường uống hồng trà với một ít sữa.


3. Trà trắng


Nếu mang so sánh hương vị của các loại trà trên thang điểm từ đậm mạnh nhất đến nhẹ nhàng nhất thì trà đen và trà trắng chính là hai nhân vật chính là mút của thang đo.


Khác với hương vị đậm mạnh, cùng lượng caffeine cao thì trà trắng lại là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người có độ nhạy với caffeine. Trà trắng cũng có xuất thân từ cây camellia sinensis và nó sử dụng lá tươi nhất cũng như không trải qua bất kỳ quá trình xử lý phức tạp như trà đen.


4. Trà Olong


Trà olong cũng có nguồn gốc từ lá của cây camellia sinensis. Trà olong là một loại trà bị oxy hoá một phần, nó trải qua một phần của quá trình tương tự như trà đen. Tuỳ thuộc vào mức độ oxy hoá lá mà nó có thể cho ra hương vị gần giống với trà xanh hoặc trà đen.


Olong có hỗn hợp của những lợi ích mà trà xanh và đen cung cấp và nó chưa một loạt các polyphenol được tìm thấy trong cả hai.


5. Trà phổ nhĩ


Trà phổ nhĩ cũng là “thuần trà” và chung nguồn gốc với trà xanh, trà đen, trà trắng và trà ô long. Đây là một loại trà được lên men theo phương pháp truyền thống của người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Quá trình lên men trà có thể kéo dài cả trăm năm, trà phổ nhĩ càng để lâu thì chất lượng và giá trình càng cao.

Khi thưởng thức trà phổ nhĩ có mùi thơm đặc trưng với nước trà đỏ đậm kèm mùi thơm và mùi mốc nhẹ do quá trình lên men tự nhiên của trà tạo nên.


PHẦN II: Các loại trà khác


6. Trà hoa cúc


Trà hoa cúc là một loại trà thảo mộc khô có tính mát, thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khoẻ.

Loại trà này được biết đến và sử dụng từ thời đế chế La Mã và Hy Lạp cổ đại với vai trò như một vị thuốc quý, công dụng chữa trị và làm lành những bệnh lý, những triệu chứng khó ở trong người.


7. Trà lúa mạch


Trà lúa mạch là một loại nước được làm từ hạt lúa mạch rang thơm. Thức uống này có mùi vị dễ chịu và có thể được thưởng thức dưới dạng nóng hoặc lạnh để nhận được nhiều lợi ích sức khoẻ.


Trà lúa mạch là một trong những đồ uống phổ biến nhất ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Loại trà này có đặc tính kháng khuẩn vì giàu chất chống oxy hoá, vitamin A, vitamin C, vitamin E, phức hợp vitamin B, selen, kẽm,…


8. Trà bụp giấm


Trà bụp giấm là một loại trà được làm từ những cánh hoa khô của hoa dâm bụt. Giống như màu sắc của hoa, trà dâm bụt có màu đỏ sẫm, đặc trưng hương vị là chua và thoang thoảng mùi hoa. Một trong những lý do cho vị chua là hàm lượng axit cao của dâm bụt, với trà có chứa axit malic, tartaric, citric và ascorbic. Trên thực tế, thành phần của trà dâm bụt là 24% có tính axit.




Trà dâm bụt là một nguồn cung cấp vitamin C vô cùng tốt cho cơ thể.


9. Trà chùm ngây


Trà chum ngây được lấy từ lá của cây chùm ngây, có hương vị gần giống với trà xanh nhưng thanh mát và ít đắng chát hơn.


Một số nghiên cứu đã công bố, trong 100g trà chùm ngây có chứa hàng lượng Kali gấp 15 lần chuối, hàm lượng canxi gấp 17 lần sữa, hàm lượng protein gấp 9 lần sữa, hàm lượng vitamin A gấp 10 lần cà rốt, hàm lượng vitamin C gấp 12 lần cam, hàm lượng sắt gấp 25 lần rau bó xôi.


Theo một nghiên cứu khác của các nhà khoa học cho thấy trong loại trà này có hơn 46 chất chống oxy hoá, 7 vitamin, 6 khoáng chất và 90 chất dinh dưỡng. Hơn nữa, trong trà có chứa tới 18 loại axit amin và các kháng độc tố, chất kháng sinh, có tác dụng chống viêm nhiễm.


10. Trà hoa hồng


Trà hoa hồng là loại trà được làm từ nụ hoa hồng chưa nở và được chị em phụ nữ rất yêu thích. Trà này khi pha có màu ánh hồng, vị chua dịu, hơi ngọt và rất dễ dùng.



Trong hoa hồng có chưa nhiều vitamin A, E giúp giữ ẩm và làm săn chắc làn da, giảm các nếp nhăn và hạn chế sự xuất hiện của quầng thâm. Thêm vào đó, uống trà hoa hồng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, đó là protein giúp da luôn khoẻ đẹp đồng thời hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch.


8 views0 comments

Recent Posts

See All