THÀNH CÔNG CỦA BARISTA ĐẾN TỪ ĐÂU?

“Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được” – Sơn Tùng MTP. Muốn vươn đến đỉnh thành công không đơn thuần là may mắn, mà nó tập hợp của nhiều lần “vượt bão” bởi những con người có ý chí.


Barista hiện này không đơn giản là một người pha chế cà phê, mà là một nghệ nhân với nhiều yêu cầu khắc khe về kiến thức, kỹ năng, phong thái. Họ chính là biểu tượng của cộng đồng cà phê với những dấu ấn đầy cảm hứng.Đối với mỗi thế hệ tiếp bước theo sau, sự thành công trong việc tạo ra những mảng màu mới mẻ, đặc sắc cho bức tranh về cà phê là điều mà mỗi Barista vẫn luôn ao ước và dày công luyện tập. Công thức thành công đó là 5K.


Kế hoạch + Kiên trì + Kỷ luật + Khách hàng + “K”ọ sát = Thành công


1. Kế hoạch


Sẽ thật khó khăn nếu như bạn không thể vạch ra chi tiết đường hướng cho việc phát triển con đường sự nghiệp Barista của mình. Bạn sẽ rơi vào sự mơ hồ vì không xác định chính xác điều mình mong muốn là gì, bạn không biết mình mạnh điểm nào để phát huy hay còn yếu kém ở đâu để khắc phục. Chính vì vậy, một kế hoạch “ra gì” sẽ giúp bạn nhắm thẳng vào mục đích cao nhất của sự nghiệp và tập trung đi đúng hướng.Bảng phân tích SWOT lúc này là vô cùng cần thiết, nó giúp bạn hiểu được tình trạng nội tại gồm có điểm mạnh, điểm yếu của mình, đồng thời xác định được các yếu tố ngoại cảnh gồm các cơ hội và các thách thức.


Sau khi đã “biết mình, biết ta”. Lúc này bạn bắt đầu chia nhỏ chặng đường vươn đến đỉnh cao nghề nghiệp thành những phần nhỏ và gán mục tiêu cho chúng để dễ dàng chinh phục hơn. Cùng lúc đó, bạn nhất định phải lên một kế hoạch trau dồi kiến thức và luyện tập kỹ năng rõ ràng.


Về kiến thức


Trong bất kỳ ngành nghề nào, kiến thức luôn đóng vai trò là nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài và vững chãi. Bên cạnh việc tự học bằng các tài liệu có sẵn trên mạng internet, để rút ngắn thời gian học tập bạn có thể tìm hiểu các khoá học uy tín tại Trung tâm Đào tạo Pha chế iBar. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận với những nguồn kiến thức tiêu chuẩn và được cập nhật những xu hướng pha chế mới nhất trên thế giới.
Về kỹ năng


“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm nhìn không bằng một thử” đặc biệt đối với nghề cần rất nhiều kỹ năng thực chiến như Barista. Sẽ có rất nhiều kỹ năng mà bạn phải lên kế hoạch để trau dồi thường xuyên nếu như không nói là hàng ngày như: Latte Art, Signature, Sensory,…


Một lưu ý đặc biệt quan trọng đó là “Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng”. Dù bạn có trở thành một Barista chuyên nghiệp, một tuyển thủ cho chức vô địch quốc gia hay cao hơn là quốc tế thì bạn vẫn phải luôn giữ cho mình tinh thần “mở” để không ngừng trau dồi và học hỏi những biến thiên mới mẻ xuất hiện trong ngành này.


2. Kiên trì


Đặt ra mục tiêu thì rất dễ, nhưng nó mới chỉ là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục thành công của một Barista.

Hành trình này không hề đơn giản như bạn vẫn hình dung, không thể tự dưng mà giỏi lên được trong ngày một ngày hai, mà đó là quãng đường dài được tính bằng tháng, bằng năm, chưa kể là nó chứa đựng trong đó vô vàn những khó khăn thử thách để tôi luyện sự kiên trì tiến về mục tiêu của bạn.


Đừng nản chí, không có áp lực sẽ không tạo ra kim cương, không ngược gió máy bay không thể cất cánh lên được và không có những thử thách sẽ không thể tạo ra những Barista hoàn hảo.


3. Kỷ luật


Đã kiên trì có nghĩa rằng bạn đã chấp nhận bước vào cuộc chinh phục đỉnh thành công của một Barista đầy phép tắc và kỷ cương.


Kiên trì “pha ke” chỉ đơn thuần là sự kéo dài lê thê thời gian học hỏi của bạn, kết quả là mất nhiều thời gian, nhưng những gì nhận lại được thì chẳng thấm vào đâu. Trong khi kiên trì “real” cần bắt buộc đi kèm với kỷ luật, nó chính là yếu tố giúp bánh xe của bạn không ngừng di chuyển và khớp với mục tiêu ban đầu.


Khi bạn gặp khó khăn đừng tìm lý do, hãy tìm cách. Bạn có thể đặt ra những hình phạt khắc nghiệt đối với chính bản thân mình. Chẳng hạn bạn cực kì thích và có thói quen đi xem phim với người ấy cuối tuần, thì bạn hãy tự đặt ra quy định cho mình rằng nếu trong tuần này, bạn không hoàn thành được đầy đủ To-Do-List (nói thế, là không có nghĩa rằng, bạn cố tình đặt thật ít đầu mục cần học và làm đâu nhé) của tuần thì đồng nghĩa rằng bạn vừa không được đi xem phim, vừa không được gặp người ấy, vừa dặm chân tại chỗ trong sự nghiệp của mình. Đó thực sự là một thảm hoạ và đương nhiên bạn không hề muốn điều đó xảy ra, đúng chứ?


4. Khách hàng


Sau khi đã hoàn thành được quá trình ủ mình đầy cam khổ, đã đến lúc những chú bươm bướm xinh đẹp chui ra khỏi kén và phụng sự cho sứ mệnh đánh thức vị giác những khách hàng khó tính nhất.Nếu như trong quá trình tự tôi luyện bạn nghĩ rằng những món thức uống bạn tạo ra rất hợp khẩu vị của mình thì đó mới chỉ dừng lại ở ý kiến chủ quan của chính bạn. Lúc này, khi thực sự bước vào môi trường thực chiến, khách hàng sẽ cho bạn những đánh giá khách quan nhất.


Và khách hàng – chữ K số 4 được xem như một vòng đấu loại khắc nghiệt cho mỗi Barista. Vì đa số các barista thường sở hữu cái tôi rất cao, họ ít khi nào chịu lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía khách hàng. Mặc dù, họ hiểu rất rõ kim chỉ nam trong nghề này là làm hài lòng quý thực khách.


Chẳng hạn như, hương vị cappucino đó bạn cho là ngon, nhưng đối với khách hàng đôi khi nó là nhạt nhẽo, là dở tệ. Vì thế, bên cạnh việc dung nạp những kiến thức, kỹ năng chuyên môn trong nghề, bạn cần phải học cách chăm sóc khách hàng của mình, bởi đó chính là những người thầy công tâm nhất.


5. “K”ọ sát (Cọ sát)


Cọ sát ở đây có nghĩa là bạn dám tự trao cho mình cơ hội để tham gia thi đấu tại các đấu trường trong nước và quốc tế. Các cuộc thi là một sân chơi lành mạnh cho các Barista thử sức mình và học hỏi lẫn nhau. Sự cạnh tranh sẽ là một nhân tố kích thích phát triển cho các barista có động lực vươn xa. Thi đấu là để tập thói quen nỗ lực và cố gắng trong mọi hoàn cảnh, dưới mọi áp lực.


Thêm vào đó, thông qua các cuộc thi, bạn còn có thể xây dựng được hình ảnh, phong thái của mình, từ đó tạo nên tiền đề cho sự thành công sau này. Đó mới chính là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn.


Hãy luôn nhớ rằng, “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”. Những giải thưởng, những thành tựu dù có vang dội tới đâu cũng không thể sánh với khí chất và sự nỗ lực thách thức thời gian của các Barista.18 views0 comments