TẤT TẦN TẬT VỀ SYRUP

Trà sữa vị socala, vị dâu, vị đào, vị trà xanh hay Mojito chanh dây, việt quất hay cocktails,… đều có sự góp mặt của các loại syrup lớn nhỏ khác nhau.


Mặc dù là một cái tên không thể thiếu tại các quầy pha chế, thế nhưng không phải ai cũng biết rõ và đưa ra những lựa chọn hợp lý khi mua syrup, đặc biệt là những ai đang có ý định học pha chế hoặc mở quán cà phê.


Trong bài bài viết dưới, iBar sẽ giúp các bạn thoả mãn cơn khát kiến thức về syrup nhé.


1. Syrup là gì


Theo Wikipedia, syrup (hay còn gọi là Xi rô, si rô) là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ vùng Ả rập, đây là một thức uống dạng lỏng và sánh, có vị ngọt và thường là màu đỏ. Đây là một thức nước đường có pha thêm dược phẩm hoặc các loại thuốc, thảo dược, sinh tố trái cây … Xi rô có tác dụng giải khát và còn có thể là một vị thuốc (xi rô ho) là loại tá dược lỏng chống ho và viêm họng cho trẻ em và người lớn.


Đối với ngành pha chế, syrup được hiểu đơn giản là một hợp chất có vị ngọt và được pha thêm với các mùi vị theo từng hãng để đáp ứng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.


2. Phân loại syrup


Dựa vào nguồn gốc tạo ra vị ngọt, syrup được phân loại như sau:


Mable Syrup


Đây là loại syrup được làm từ nhựa cây thông lá đỏ, 80% sản lượng được sản xuất tại Canada. Để có được những giọt syrup thơm ngon nhất, người ta cần phải trồng và chăm sóc cây rất kỹ lượng để cây có thể sinh trưởng lâu dài và cho ra nhựa.



Trong mỗi lần chiết, người ta chỉ thu được khoảng 1 – 1,5 lít nhựa/ cây trưởng thành. Lượng nhựa này chỉ tương đương với chưa tới 1/10 lượng đường có trong mỗi cây.

Maple syrup có vị ngọt dịu nhẹ như mật ong, chính vì vậy mà chúng thường được sử dụng để thay thế cho mật ong. Maple syrup thường được dùng chung với các loại bánh ngọt như pancake, crepe, waffle, toast,… Ngoài ra, maple syrup cũng được sử dụng với yến mạch hoặc ngũ cốc.


Corn Syrup


Nhìn vào cái tên cũng dễ biết loại si rô này được làm từ tinh bột ngô, dạng lỏng, sánh và có màu trắng trong. Trong chế biến thực phẩm, siro ngô được dùng để giúp món ăn có đồ mềm ẩm, độ ngọt, tránh hiện tượng đường kết tinh trở lại và làm tăng hương vị món ăn.

Corn syrup được dùng dể tạo độ sánh cho thực phẩm và thường dùng chế biến các món kẹo dẻo marshmallow hoặc caramel phủ lên bắp rang.


Glucose syrup


Glucose syrup được làm từ quá trình thuỷ phân tinh bột. Glucose bánh kẹo. Loại syrup này có chứa hơn 90% glucose được sử dụng trong công nghiệp lên men, làm chất tạo ngọt cho bánh kẹo, thức uống, làm mềm kết cấu và thêm khối lượng cho thực phẩm.


Grenadine syrup


Grenadine là một loại si rô thanh không cồn được sử dụng phổ biến, đặc trưng bởi hương vị vừa chua vừa ngọt và có màu đỏ đậm. Nó là thành phần phổ biến trong những ly cocktails, vừa để tạo hương và vừa dùng để tạo nên những màu sắc quyến rũ cho các loại đồ uống. Theo truyền thống thì loại syrup này được làm từ quả lựu.


3. Các loại syrup phổ biến trên thị trường hiện nay


Monin Syrup


Monin Syrup là thương hiệu syrup nổi tiếng của Pháp hiện có hơn 60 hương vị đặc trưng: Matcha Green Tea, Green Mint, Dâu, Phúc Bồn Tử,…




DaVinci Gourmet Syrup


Đây là loại syrup có xuất xứ từ Úc, với hơn 60 loại mùi vị khác nhau. Loại syrup này được ưa chuộng bởi chúng có nồng độ mùi vị đậm đặc, vì thể người pha chế có thể tiết kiệm nguyên liệu những vẫn đảm bảo chất lượng cho món đồ uống.



Torani Syrup


Đến từ đất nước cờ hoa, từ lâu Torani Syrup đã trở thành “con cưng” của không ít các Barista, Bartender trên khắp thế giới. Hiện nay, Torani đang dẫn đầu thị trường syrup với số lượng hương vị khủng. Song song đó, thương hiệu này cũng không ngừng thay đổi và phát triển danh sách hương vị của mình.




ICEHOT Syrup


ICEHOT – dòng si rô mới của RICH’S đánh vào yếu tố thơm ngon tự nhiên mang đến cảm giác tươi mới và mát mẻ với 8 sự lựa chọn từ: đào, bạc hà băng tuyết, dâu, phúc bồn tử, chanh vàng, caramel, vanilla, hoa hồng.



4. Thương hiệu syrup nào phù hợp trong pha chế để mở quán?


Thực sự, không có sự lựa chọn cố định nào cho từng hình mẫu, quy mô quán cà phê mà điều này phụ thuộc vào các tiêu chí như sau:


  • Phân khúc khách hàng mà quán cà phê của bạn muốn nhắm tới là ai?

  • Thức uống chủ đạo trong menu là gì?

  • Giá bán của các món nước trong menu là gì?


Bằng việc trả lời cho những câu hỏi này cùng những kiến thức mà iBar đã cung cấp cho các bạn phía trên, hy vọng các bạn có thể dàng lựa chọn được thương hiệu syrup phù hợp với phong cách mà quán cà phê của bạn muốn hướng đế

LIÊN HỆ iBAR
  • Grey Facebook Icon

299 Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hòa |  ibarsnt@gmail.com  |  Tel. 093-574-09-01

© 2023 by iBar. Proudly created by K2