Tại sao nước ép lại bị tách lớp?

Hầu như ai cũng hiểu rằng, nước ép hoặc sữa hạt ngoài việc mang lại những lợi ích giải khát đập tan cơn nóng vào mùa hè, thì nó có chứa đựng rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và bảo quản, chúng ta thường gặp phải vấn đề sinh tố hoặc sữa hạt sau khi để nghỉ một thời gian sẽ có hiện tượng tách lớp. Nhiều khách hàng không rõ sẽ cho rằng đồ uống của quán không đảm bảo chất lượng hoặc bị hư hỏng, không sử dụng được nữa. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây iBar sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi Tại sao nước ép bị tách lớp?Tìm hiểu về nước ép

Hầu hết các loại rau củ đều chứa nhiều nước. Ví dụ, các loại rau cải thường chứa 85% là nước hoặc đối với cần tây, cà chua, dưa chuột là trên 90%. Trái cây cũng tương tự, trung bình các loại hoa quả như dứa, cam, táo, lê đều chứa từ 84 – 87% là nước.


Vì vậy, cũng không quá ngạc nhiên khi chúng ta ép rau củ và hoa quả, cái chúng ta thu lại được cũng là nước. Nhưng khác với nước lọc thông thường, loại nước này rất giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể.


Tuy nhiên khi để yên một chỗ, phần nước nhẹ hơn sẽ nổi lên, các vitamins, khoáng chất, các chất dinh dưỡng khác nặng hơn sẽ có xu hướng lắng xuống phía dưới đáy. Hiện tượng này còn được gọi là phân tầng hoặc tách lớp.Nước ép bị tách lớp là nước ép đã bị hỏng?


Như đã được lý giải một phần ở phân trên, nước ép bị hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng tách lớp là một nhận định hoàn toàn sai lầm, tách lớp ( phân tầng) đối với nước ép là chuyện hoàn toàn bình thường. Có 2 kiểu tách lớp sau:

  • Tách lớp kiểu phân tẩng: tức là nước ép có độ lắng cặn, chia thành 2 lớp màu, bên trên màu trong hơn, nhạt hơn, bên dưới màu đậm hơn, đặc hơn. Tuỳ từng nguyên liệu sẽ cho chênh lệch giữa 2 tầng này rõ rệt hay không, hoặc có vẻ đặc hơn/ loãng hơn. Máy ép chậm xịn đến mấy thì cũng sẽ cho nước ép phân tầng.

  • Tách lớp kiểu kết tủa: tức là phía bên trên nước ép có lớp đông đặc, kết tủa nổi lên, đặc hơn trong khi lớp bên dưới rất trong, nhìn như là nước không, với rất ít sắc độ màu.

Tóm lại nước ép tự nhiên sau một thời gian để nghỉ nhất định sẽ có hiện tượng tách lớp hoặc phân tầng. Chỉ có các loại đồ uống sản xuất công nghiệp, có can thiệp, có chất ổn định, có chất nhũ hoá, có chất bảo quản hay các loại phụ gia khác mới không xảy ra hiện tượng phân tầng và luôn luôn giữ nguyên màu sắc theo năm tháng.


Làm sao để khắc phục?


Các bạn không cần thiết không rối khi gặp trường hợp này, chỉ cần trước khi uống các bạn chịu khó lắc kỹ hoặc khuấy đều sinh tố hoặc sữa hạt là chúng có thể trở lại trạng thái ban đầu.Cách bảo quản nước ép trái cây tự nhiên


Nước ép trái cây có thể lưu giữ được khoảng 24h nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và được ép bằng máy ly tâm và lên tới 48 – 72 giờ nếu được ép bằng máy ép chậm.


Trong trường hợp nước ép được bảo quản trong ngăn đá, thời gian lưu giữ thường sẽ lên tới 72h đồng hồ và không cần bảo quản quá kỹ lưỡng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải sử dụng nước ép ở trạng thái đông đá ngay sau khi lấy ra bởi các chất dinh dưỡng sẽ bị biến đối, bay hơi nhanh chóng trong thời gian nước ép rã đông.