top of page

Bí quyết sử dụng và bảo quản đá trong pha chế


Là một thành phần vô cùng đơn giản, nhưng đá lại đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra những món đồ uống biết cách chinh phục khậu vị của khách hàng. Thế nhưng, là một Barista bạn đã hiểu rõ kiến thức về đá chưa? Nếu chưa, trong bài viết dưới đây hãy cùng iBar tìm hiểu về những bí quyết sử dụng và bảo quản đá trong pha chế nhé!


sử dụng và bảo quản đá lâu tan

1. Sử dụng đá trong pha chế


Phân loại đá


Thông thường đá dùng trong pha chế gồm cho 4 loại sau đây:


  • Đá khối: là loại đá to, nặng nhất và tan chậm nhất. Các Barista thường dùng loại đá này cho những món đồ uống được thưởng thức trong thời gian dài hoặc có thể tích lớn.

  • Đá viên: loại này có kịch thước nhỏ hơn đá khối, tan nhanh hơn những vẫn đảm bảo được độ lạnh cho đồ uống.

  • Đá vụn: đá vụn có kết cấu dễ phá vỡ, nên thường được sử dụng với mục đích làm mát nhanh chóng cho các món đồ uống.

  • Đá nghiền: Với loại này, đá được nghiền nát mịn như tuyết nên tốc độ làm làm cực kỳ nhanh, tuy nhiên thời gian tan là ngắn nhất trong các loại đá.

Những lưu ý khi chọn đá pha chế


Kích cỡ của đá


Tuỳ thuộc vào tính chất của mỗi loại đồ uống mà các Barista sẽ đưa ra sự lựa chọn kịch cỡ đá sao cho phù hợp. Đối với các loại smoothy, freezen thì đó nên là đá xay … hoặc đối với những loại đồ uống có thời gian thưởng thức lâu hơn như cà phê thì Barista nên lựa chọn đá viên để kéo dài thời gian làm lạnh trong quá trình thưởng thức và hạn chế việc đá tan làm loãng vị cà phê.


Nguồn nước


100% thành phần sản xuất ra đá là từ nước, nên nguồn nước làm đá đóng vai trò rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của đồ uống. Nguồn nước càng sạch, càng tinh khiết sẽ giúp đã được tạo ra có hình khối chuẩn và tan chậm hơn.


Một viên đá dùng pha chế được xem là chuẩn khi bạn cầm và nó dính vào tay bạn. Điều này chứng tỏ bề mặt của viên đá rất khô nên chúng sẽ ít bị tan ra hoặc tan rất chậm khi pha chế.


Biến tấu về đá trong pha chế


Đá vốn dĩ là không mùi, không vị, nhưng trong quá trình pha chế các Barista hoàn toàn có thể biến tấu chúng trở nên đặc sắc theo cách riêng của mình. Đó có thể là đá viên làm từ nước trái cây, đá viên bọc các loại trái cây, rau củ,…


2. Bảo quản đá lâu tan trong pha chế


Thêm đường vào nước làm đá


Sở dĩ nguyên nhân cho đường vào đá giúp đá lâu tan hơn đến từ sự chuyển động của các phân tử H20 cấu tạo nên nước. Sự chuyển động này phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước. Nhiệt độ càng cao các phân tử nước chuyển động càng nhanh và ngược lại khi nhiệt độ càng thấp các phân tử nước sẽ hoạt động chậm lại. Khi cho thêm đường vào nước, các hoạt chất của đường sẽ hoạt động với chức năng của một chất kết dính các phân tử nước khiến chúng chuyển động chậm dần khi nhiệt độ đóng bằng, từ đó giúp bảo quản đá lâu hơn.

sử dụng và bảo quản đá lâu tan

Sử dụng giấy bạc để giữ đá lâu tan


Một trong những mẹo làm đá lâu tan đến từ việc sử dụng giấy bạc. Mẹo này hoạt động dựa trên nguyên lý truyền nhiệt, giấy bạc có tác dụng dẫn nhiết lớn nên khi bọc bên ngoài khay đá giúp giúp nhiệt truyền từ tủ đá vào nước nhanh hơn là làm nước mau đông đá hơn và lâu tan hơn bình thường.


Cách tiến hành vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần bọc giấy bạc xung quanh khay nhựa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý gói mặt bóng giấy bạc phía trong và để lộ mặt mờ nhằm tăng khả năng cách nhiệt cho đá.


Bảo quản đá trong thùng đá


Cách làm này đã trở nên rất phổ biến và được rất nhiều áp dụng. Dưới đây là một vài lưu ý nhỏ để các bạn sử dụng thùng đá hiệu quả nhất:  • Đóng chặt thùng đựng đá khi không sử dụng. Giữ nắp thùng đá luôn đóng chắt sẽ giúp lượng nhiệt không bị thất thoát ra bên ngoài.

  • Sử dụng thùng đựng đá sáng màu. Các sản phẩm sáng màu thường hấp thụ ít nhiệt hơn, từ đó làm tăng thời gian bảo quản đá dài hơn.

  • Sử dụng những khối đá lớn. Những khối đá lớn thường lâu tan hơn so với những khối đá nhỏ nhờ diện tích bề mặt lớn nên sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc với không khí hiệu quả, nhờ vậy đá sẽ lâu tan hơn.

  • Bọc thùng đá trong khăn ướt. Bọc thùng đá trong khăn ướt sáng màu là một tỏng những ý tưởng độc đáo, thú vị, đây được đánh giá là một trong những cách giúp đá lâu tan hơn. Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên giữ cho khăn có độ ẩm nhất định bởi quá trình bay hơi sẽ giúp làm lạnh thùng đá hiệu quả.


Không chỉ các Barista chuyên nghiệp mà cả những người “sành uống” đều hiểu rất rõ về tầm quan trọng của đá trong pha chế các loại đồ uống. Hy vọng với những kiến thức về cách sử dụng và bảo quản đá trên đây đã giúp bạn có thêm những thông tin thú vị và bổ ích trong lĩnh vực pha chế.

bottom of page