top of page

ROBUSTA & NHỮNG BÍ MẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Như chúng ta đã biết thì trên thế giới có rất nhiều giống cà phê nhưng robusta và arbabica là 2 giống cà phê được trồng phổ biến và có sản lượng cao.- Nói về cà phê, các tín đồ thương nhắc rất nhiều thông tin về hạt Arabica.

Dù chỉ xếp sau 1 bậc nhưng Robusta lại có rất nhiều điều mà chúng ta không biết.


  • Cà phê Robusta có tên khoa học và coffea canephora, ở Việt Nam giống cà phê này còn có một cái tên cực độc đáo, nhiều nơi ở Việt Nam hay gọi cà phê Robusta là cà phê vối.

  • Robusta chiếm gần một nữa trong sản lượng sản xuất các sản phẩm từ cà phê, Việt Nam có sản lượng cà phê vối nhiều nhất trên thế giới.

  • Cà phê Robusta được trồng nhiều ở Việt Nam vì khả năng sinh trường tốt.

  • Cà phê Robusta sống ở độ cao thấp hơn so với Arabica, và ở nhiệt đồ cao hơn.

  • Robusta còn có khả năng chống sâu bệnh cực kì tốt, ngoài ra nhờ nhờ những đặc tính này mà chi phí để trồng Robusta rẻ hơn rất nhiêu so với Arabica.Chính vì thế mà hương vị của cà phê này được các tín đồ mê cà phê không đánh giá cao vì vị không hấp dẫn và không tinh khiết

  • Robusta được dùng rất nhiều cho việc sản xuất cà phê đóng gói. Nhìn chung chúng ta rất khó để cảm nhận hượng vị từ Robusta vì chúng ít chua và có vị đậm đà hơn.

  • Trước giờ chúng ta cứ nghĩ Robusta Arabica có họ hàng anh em với nhau nhưng sau khi các nhà khoa học nghiêng cứu gen của 2 giống cà phê này thì thực chất Robusta là ba hoặc mẹ của Arabica.

Để so sánh 2 giống cà phê này cũng khá đơn giản, Robusta thường nhỏ và tròn hơn so với dạng hạt dài của Arabica, rãnh của 2 giống cà phê này cũng có sự khác nhau khi Robusta có rãnh thẳng còn Arabica lại có rãnh cong hơn.  • Một bộ phận lớn ở Việt Nam thường thưởng thức cà phe nhầm giúp tinh thần tỉnh táo, vì thế họ thường sử dụng cà phê Robusta vì hàm lượng cafein có trong hạt khá cao từ 2-4% so với hàm lượng cafein của Arabica chỉ từ 1-2%

  • Nếu để so sánh 2 giống cà phê này giống nào ngon hơn thì chúng ta rất khó để cho ra được kết quá. Bởi 2 loại 2 trên đều có những hường và mùi vị khá khác nhau. Nên để nói về việc cà nào ngon hơn thì còn dựa vào gu cà phê của mỗi người, nếu bạn thích hương vị thơm và đậm đà thì bạn nên chọn Robusta còn bạn thích mùi trái cây, chua thanh nhẹ nhàng thì bạn có thể thưởng thức Arabica.

  • Vì hương vị và mùi của chúng mà các Roaster thường cho ra các cách pha trộn bằng việc trộn 2 giống hạt này với rất nhiều tỉ lệ khác nhau để tạo ra rất nhiều hương vị khác để chúng phù hợp với khách hàng.

Mong là bài viết này sẽ bổ sung kiến thức thêm cho tất cả các bạn đam mê Barista nhé !

7 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
icon2.png
bottom of page