PHÂN BIỆT CÁC LOẠI CÀ PHÊ Ý TRONG MENU

Gần đây, bạn muốn tìm hiểu và thưởng thức các loại cà phê, nhưng bạn đang cảm thấy khá rối với nhiều tên gọi khác nhau của các loại đồ uống được pha chế từ cà phê, và bạn cũng không biết những loại này có gì đặc biệt, hương vị như thế nào. Vì thế, để giải đáp những băn khoăn trên, trong bài viết này, iBar sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về 6 loại cà phê với những cái tên thật Tây thường thấy trong menu.

1. Espresso


Cà phê Espresso được ra đời tại Ý vào khoảng năm 1930 và cái tên này được hình thành từ chữ Espressivo, nghĩa là một loại thức uống được pha chế đặc biệt.

Một tách Espresso được ra đời bằng cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cà phê xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả các thành phần của cà phê được tách ra nhờ vào hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cà phê mịn được nén chặt.


Sau khi “ép” cà phê, ly Espresso sẽ có hai lớp cơ bản: lớp crema và lớp liquid (hay còn gọi là lớp kem và lớp nước cà phê). Lớp crema cấu tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cà phê và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cà phê. Phần còn lại của tách espresso là lớp liquid tạo thành bởi các chất hoà tàn, chất khí, và các chất không hòa tan. Đây là phần tạo nên hương vị của tách Espresso chúng ta yêu thích.

Loại cà phê này thường được phục vụ với dung tích khoảng 40ml, có lượng cà phê đậm đặc cùng lượng caffeine cao hơn hẳn các loại cà phê Ý khác. Ai đã một lần thưởng thức loại cà phê này sẽ bị chinh phục bởi vị cà phê đậm của nó. Trong trường hợp bạn không quen với vị đắng thì bạn có thể cho thêm đường để gia tăng vị ngọt.


2. Cappuccino


Cappuccino có nguồn gốc từ Kapuziner, một loại đồ uống cà phê trong các quán cà phê của Vienna vào những năm 1700.


Cappuccino là một thức uống bao gồm café Espresso và sữa nóng, với bề mặt được phủ bằng bọt sữa. Cappuccino thường được pha bởi máy pha cà phê Espresso. Cafe Espresso được rót vào đáy cốc, sau đó cho một lượng sữa nóng được pha chế bằng cách đun nóng từ đũa hơi. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino một ít bột ca cao hay bột quế. Người pha chế thường dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…).


3.Latte


Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê và sữa. Do có cùng thành phần pha chế nên Latte thường bị nhầm lẫn với Cappuccino. Trên thực tế, Latte có ít bọt hơn và thường được đựng trong những chiếc ly khá to.



Ban đầu, Latte được sáng tạo để dành riêng cho trẻ em vì có độ ngậy cao và hàm lượng caffeine thấp. Nhưng sau đó, với hương vị hấp dẫn, Latte trở nên phổ biến hơn và trở thành loại đồ uống cho lứa tuổi.


4. Macchiato


Macchiato tiếng Ý có nghĩa là vệt lốm đốm, dùng để chỉ một trong những sản phẩm café Ý điển hình, bên cạnh Cappuccino hay Latte.




Café Macchiato có 2 phiên bản là Espresso Macchiato và Latte Macchiato, điểm khác biệt của 2 phiên bản này nằm ở lượng café và sữa. Nếu như bạn là người yêu thích hương vị mạnh, đậm đắng của café thì Espresso Macchiato sẽ là một lựa chọn hoàn hảo, với thành phần chủ yếu là café kết hợp với một chút sữa tươi đánh nóng và điểm thêm một vài “đốm” bọt sữa nhỏ. Còn nếu khẩu vị của bạn thiên về hương vị cà phê đậm vị ngọt và béo ngậy thì Latte Macchiato được sinh ra để dành cho bạn. Thành phần chính của một ly Latte Macchiato gồm có sữa tươi đánh nóng và bọt sữa rất dày, café lúc này chỉ đóng vai trò là “vệt lốm đốm”.

Latte Macchiato thường được ưa chuộng hơn, và một biến thể của dòng sản phẩm này có tên gọi là Caramel Macchiato – sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đắng nhẹ của café Espresso, vị béo ngậy của sữa đánh nóng cùng caramel thơm ngọt ngào, bên trên phủ một lớp bọt sữa trắng căng mịn thật dày. Thưởng thức Macchiato tuyệt nhiên không nên dùng ống hút hay thìa khuấy, mà hãy nhấp môi để cảm nhận dòng café sữa caramel xuyên qua lớp bọt tan dần trong miệng.


5. Mocha


Mocha là một loại café được tạo ra từ Espresso và sữa nóng, thêm hương vị chocolate. Vị đắng và lắng đọng của chocolate được hoà quyện hoàn hảo với hương vị đậm đà của café kết hợp với vị béo ngậy của sữa tươi được đánh nóng.



Café Mocha rất thích hợp là một giải khát trong những ngày trời nóng bức. Với hương vị nhẹ nhàng, hàm lượng cafeine thấp phù hợp cho cả những người không quen uống cà phê.


6. Americano


Nhiều người khi nghe từ Americano sẽ nghĩ rằng đây chắc hẳn là một loại cà phê nổi tiếng nào đó của Mỹ. Nhưng thực ra Americano hoàn toàn bắt nguồn từ nước Ý. Để tạo ra Americano, người ta sẽ pha loãng Espresso với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không thích Americano vì họ cho rằng nó đã “phá vỡ” cái đậm đà của Espresso. Tuy nhiên, nếu bạn thích hương vị Espresso nhưng lại lo ngại về hàm lượng caffeine quá cao thì Americano chính là sự lựa chọn tuyệt vời.


Mặc dù nguyên liệu chính là từ café Espresso, nhưng với mỗi cách pha chế khác nhau, chúng đã được biến tấu thành nhiều hương vị riêng biệt phù hợp với mỹ vị đa dạng của tất cả mọi người. Hy vọng bài viết của iBar đã giúp các bạn phân biệt được những loại thức uống này.

Recent Posts

See All
LIÊN HỆ iBAR
  • Grey Facebook Icon

299 Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hòa |  ibarsnt@gmail.com  |  Tel. 093-574-09-01

© 2023 by iBar. Proudly created by K2