NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ĐỔ LATTE ART

Latte Art được xem như một tấm bằng danh giá chứng minh đẳng cấp của một Barista. Bằng đôi tay khéo léo, óc sáng tạo và sự hóm hỉnh, họ đã truyền tải chúng một cách tinh tế nhất vào từng ly Latte Art.Tuy nhiên, để đạt được độ hoàn mỹ với danh xưng “hoạ sĩ cà phê”, các Barista đã trải qua không ít thử thách và sự khổ luyện được tính bằng năm. Và cũng từ quá trình kỳ công luyện tập dài như vậy, họ cũng đã đúc kết được cho mình những kinh nghiệm thực chiến khi làm Latte Art. Trong bài viết dưới đây, xin mời các iBar reader cùng tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của một ly Latte Art nhé.


Phần I: Nguyên liệu, dụng cụ đổ Latte Art


Nguyên liệu chính trong một ly Latte Art là sữa và cà phê. Việc đổ Art không chỉ đơn thuần là thao tác cầm ca và đổ sữa thật điêu luyện mà nó còn xuất phát từ các bước chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ trước đó.


1. Cà phê


Cà phê – nền móng của một ly Latte Art “chuẩn không cần chỉnh”.


Chất lượng cà phê


Cà phê được sử dụng để làm nền cho Latte Art nên có hàm lượng Arabica cao, có như thế lớp crema của espresso mới linh động, dễ đưa dòng sữa theo ý muốn của người đổ. Cà phê càng trộn nhiều Robusta, crema càng cứng, vì thế bạn chỉ có thể đổ được những dạng hình đơn giản như trái tim hay rosetta cơ bản, còn đối với những hình phức tạp hơn như wing tulip, double rosetta, … thì yêu cầu cà phê cần chứa nhiều Arabica hơn.


Độ rang xay


“Độ rang xay – áp suất – lực nén – lượng cà phê” là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp lên nhau, nên nếu thay đổi 1 yếu tố sẽ làm ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại. Thông thường, các Barista sẽ không nhúng tay vào quá trình rang cà phê mà chỉ có thể nhận biết được chất lượng thông qua quá trình cupping cà phê. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể điều chỉnh chất lượng của cà phê khi xay.


Chất lượng espressoChất lượng espresso phụ thuộc vào lượng cà phê và lực nén trước khi đưa vào máy. Cà phê đủ lượng và độ nén đạt tiêu chuẩn sẽ cho ra ly cà phê có lớp crema có màu vàng đẹp, dòng chảy khi chiết cà phê từ máy sẽ đều và tia có xu hướng bị đẩy ngược về sau.


2. Sữa


Loại sữa sử dụng cho Latte Art


Sữa được dùng trong Latte Art gồm 2 loại là sữa thanh trùng không đường hoặc sữa tiệt trùng nguyên kem. Nếu bạn dùng sữa không béo, có đường, bọt đánh lên sẽ bị to và tan rất nhanh. Sữa càng béo càng giúp bọt lâu tan và mịn hơn. Dòng sữa iBar recommend là Barista milk.Các nguyên tắc cần tuân thủ khi đánh sữa


  • Luôn sử dụng sữa lạnh để đánh, nhiệt độ sữa khi bắt đầu đánh vào khoảng 5 độ C. Ca đánh sữa cũng nên được giữ lạnh.

  • Chỉ dùng vòi đánh sữa với những chất lỏng như sữa, nước, rượu và luôn vệ sinh sạch sẽ. Có một cách để vệ sinh vòi hơi là sử dụng chính hơi nóng từ vòi. Bạn đặt ca đánh sữa rỗng sao cho vòi hơi cách đáy ca 1 cm. Xả vòi hơi để hơi nóng bay ngược lại bám quanh vòi. Lau sạch với khăn dùng riêng.

  • Chỉ đánh sữa 1 lần và không đánh lại lần 2.


Kỹ thuật tạo bọt


  • Bước 1: Nhúng vòi hơi sao cho miệng vòi ở dưới 1 cm so với bề mặt sữa.

  • Bước 2: Mở vòi hơi, hạ ca cho miệng vòi tiếp xúc với bề mặt sữa tạo tiếng xẹt xẹt. Hơi từ vòi tạo ma sát với mặt sữa sẽ đưa không khí vào để tạo thành bọt.

  • Bước 3: Khi vừa đủ bọt, nâng ca lên một chút để xoáy bọt. Xoáy tới khi bọt mịn và đạt khoảng 60 độ C thì tắt vòi hơi.

  • Bước 4: Kết hợp đập ca và lắc ca xử lý bọt. Trong trường hợp bọt sữa bị tách lớp sau một lúc chưa sử dụng, bạn rót lượng sữa đã tạo bọt vào ca mới để sữa và bọt hoà trộn lại với nhau.

Ca đánh sữa


Việc lựa chọn ca đánh sữa phù hợp với bàn tay của mình sẽ giúp Barista tự tin và linh hoạt hơn khi thực hiện đổ Latte Art. Sẽ có 5 yếu tố cần lưu ý khi chọn ca đánh sữa: kích thước ca, mũi ca, tay cầm, chu vi và chất liệu.


Phần II: Kỹ thuật đổ Latte Art


Có thể nói phần này phụ thuộc không nhỏ vào năng khiếu thẩm mỹ của các Barista, tuy nhiên nó chỉ tác động vào thời gian luyện tập khi Barista học đổ Art mà thôi. Bằng việc phân tích những kỹ thuật một cách kỹ lưỡng và nghiêm túc trong quá trình luyện tập, thì chắc chắn tổ nghề cũng “độ” bạn một ngày không xa.


1. Độ cao của mũi ca


Vị trí của mũi ca sẽ khác nhau với từng hình và từng giai đoạn đổ của mỗi hình. Khi ca ở trên cao, sữa sẽ nặng hơn một cách tương đối tại thời điểm tiếp xúc với mặt crema, điều này dẫn đến việc sữa chìm xuống dưới. Còn nếu mũi ca thấp, sữa sẽ “nhẹ” hơn và trượt trên crema.


2. Kích thước của dòng chảy


Kích thước của dòng chảy sữa to hay nhỏ cũng khiến Latte có nét to nhỏ tương ứng. Khi đỗ sữa từ trên cao xuống, bạn sẽ tạo ra những dòng chảy có nét to nhỏ tuỳ thuộc vào vật dụng đang dùng và cách điều chỉnh của mình.


3. Điều khiển dòng chảy


Đây chính là phần “ăn tiền” khi đổ Latte Art. Việc đổ quá nhiều hoặc quá nhanh sẽ khiến lớp kem sữa trên bề mặt bị đứt đoạn, thậm chí bị đổ tràn ra bên ngoài và phá huỷ ý đồ ban đầu trong việc tạo hình.Bạn không thể ảo tưởng sức mạnh bằng việc xem nhiều video trên mạng về các thao tác làm Art của các nghệ nhân cà phê. Ngược lại, kỹ thuật này đòi hỏi bạn cần phải thường xuyên luyện tập, mức độ thực hành của bạn càng nhiều bao nhiêu thì cảm nhận dòng chảy và tay nghề của bạn càng tiến bộ bấy nhiêu.


Thời gian luyện tập từ amatuer đến pro còn tuỳ thuộc vào khả năng của mỗi người, cho nên bạn cũng đừng vội nản chí nếu thấy mình tập hoài mà Art vẫn chưa đâu vào đâu nhé. “Có công mài sắt, có ngày đổ Art đẹp mê”. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký tham gia các khoá học Barista để được training kỹ lưỡng hơn từ các chuyên gia có kinh nghiệm.