MÓN SIGNATURE - BẢN SẮC CỦA MỘT QUÁN CÀ PHÊ

Món Signature chính là “cô đào hát” đặc biệt thơm ngon và đắc khách nhất của quán cà phê. Trong một thị trường mà quán cà phê đua nhau mọc lên như nấm sau mưa từ cửa hàng lớn đến quán cà phê mang về có quy mô nhỏ, sự lựa chọn của khách hàng ngày càng bị đồng bộ hoá vì có quá nhiều sự tương đồng trong tên gọi lẫn mùi vị của các loại thức uống. Thế nên, các quán cà phê cần biết cách sáng tạo nên các món Signature độc đáo mang hương vị riêng biệt, nhằm khiến cho khách hàng có một lý do chính đáng để lui tới quán cà phê của bạn. Tuy nhiên, để chọn ra món “đinh” giữa một rừng đồ uống phong phú không phải là chuyện đơn giản.Trong bài viết ngày hôm nay, iBar xin mời tất cả các bạn cùng tìm ra bí quyết tìm ra thức uống “mũi nhọn” của quán nhé!


Món Signature – làm sao để đưa ra lựa chọn?


1. Chọn món ngon nhất của Barista


Thức uống không tự nhiên mà ngon nếu không có sự chế biến tuyệt hảo của những Barista tài năng. Trong quá trình làm nghề, các Barista ít nhiều gì cũng dành sự thiên vị của mình đến một loại thức uống nào đó, vì thế trong quá trình chế biến họ sẽ châm chút, kỹ lưỡng hơn trong khi tạo ra món thức uống làm nên tên tuổi của họ. Vì thế, các quán cà phê có thể tận dụng lợi thế này để biến món thức uống đó trở thành món Signature của quán.


Tuy nhiên, rủi ro của cách này là nếu chủ quán và Barista là hai người khác nhau thì nguy cơ là sau khi Barista này rời đi thì bắt buộc quán của bạn cũng phải đành thay thế món Signature quen thuộn này bằng một loại thức uống khác.


2. Món nào là best seller của quán?


Nếu quán của bạn kinh doanh được một thời gian, nhưng vẫn chưa có sự góp mặt của món đặc trưng trong menu. Bạn có thể thống kê lại các order trước đó và tìm ra món thức uống được xem là Best seller để đẩy chúng thành món Signature của quán.


3. Sử dụng món “độc lạ”


Với bản tính thích khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ trong thói quen ăn uống của nhiều thực khách, đòi hỏi các Barista luôn luôn sáng tạo để tìm ra những món nước độc đáo nhằm chiều chuộng vị giác của các thực khách. Bạn có thể tận dụng điều này để tạo ra món “đinh” với hương vị độc đáo, lạ miệng nhằm thu hút khách hàng.


Bí quyết lăng xê món Signature đến quý thực khách


Thật là tiếc nếu như khách hàng không biết đến những món ngon mà quán của bạn đang phục vụ, đặc biệt là các món đặc trưng mang đậm bản sắc của quán. Thì dưới đây là một vài bí quyết nho nhỏ giúp bạn lăng xê “cô minh tinh” ấy nhé:

1. Định hướng chiến lược tiếp thị


Điều đầu tiên, bạn cần biết cách để khách hàng dễ dàng tiếp cận với món đặc trưng của quán bằng việc vạch ra một chiếc lược marketing cụ thể. Chẳng hạn như, quán của bạn có thể tổ chức một buổi thử nếm món đặc trưng, với phương pháp này bạn có thể mang đến một sự giới thiệu trực quan nhất về món Signature và quán cà phê của mình. Bên cạnh đó, thông qua buổi nếm thử này, bạn có thể tranh thủ các nhận xét của từng khách hàng để cải tiến và đưa ra hương vị tốt nhất cho món đặc trưng, chưa kể họ còn là kênh quảng bá truyền miệng hiệu quả nhất mọi thời đại.


2. Thiết kế thực đơn tập trung vào món Signature


Hình thức thiết kế thực đơn là một trong những yếu tố giúp thu hút sự chú ý của khách hàng đến món Signature. Bạn có thể tăng sự khác biệt giữa món Signature và các món thức uống khác bằng việc phóng to kích cỡ của món chính, thêm hình ảnh minh hoạ để tăng tính bắt mắt,…


3. Đào tạo nhân viên


Sẽ có rất nhiều trường hợp thực khách khi vào quán sẽ băng khoăng không biết nên uống gì thì lúc này chính là cơ hội vàng để nhân viên của quán trực tiếp upsell, giới thiệu đến khách hàng món đặc trưng của quán một cách tự nhiên nhất.

Để làm được điều này, trước tiên quán cần đảm bảo công tác training nhân viên sao cho thật chỉnh chu và cung cấp đầy đủ thông tin các đặc điểm nổi trội món Signature từ nguyên liệu, cách chế biến đến mùi vị để nhân viên tự mình cảm nhận và đưa ra những review dành cho khách hàng sinh động nhất.Có thể nói, món Signature chính là yếu tố khiến khách hàng luôn ủng hộ và yêu thương một thương hiệu F&B. Ngoài việc, luôn đổi mới, sáng tạo để bắt kịp xu hướng khẩu vị của khách hàng, các quán cà phê nên biết cách giữ lại một nét riêng có để khẳng định được bản sắc của mình và bí quyết đó nằm ở món Signature.


259 views0 comments