top of page

Nghệ thuật lan toả hương vị qua mức độ rang cà phê


Là một người sành uống cà phê bạn có tự hỏi vì sao nó lại có nhiều hương vị đến thế không?

Đó là nhờ những người thợ rang cà phê đã đưa những hạt cà phê xanh trở nên đặc biệt hơn qua quá trình rang tẩm. Những hạt cà phê sau khi được rang tẩm sẽ bung tỏa hết tiềm năng hương vị, độ đậm nhạt và cả những hậu vị để lại cho người thưởng thức. Vậy từng mức độ rang cà phê có gì đặc sắc, cùng iBAR Solution tìm hiểu nhé!


Về cơ bản công việc của những người thợ rang là biến đổi hạt cà phê về mặt vật lý như biến đổi màu sắc, cấu trúc, độ ẩm,... và về mặt hóa học như phản ứng Maillard (phản ứng hóa học của các acid và đường trong nấu nướng) hay là phản ứng caramel hóa. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cà phê không chỉ có một loại hạt giống nên các thợ rang còn phải căn cứ vào đặc điểm của từng loại hạt và các yếu tố khác để có thể cho ra những hạt cà phê ngon và chất lượng nhất.


Mức độ rang cà phê
mức độ rang cà phê


Có 3 mức độ rang cà phê phổ biến


Rang cà phê mức độ nhạt (light roast)

Bắt đầu rang cho đến khi có tiếng vỡ đầu tiên (1st crack), hạt cà phê sẽ chuyển thành màu của vỏ quế, nổi bật là vị chua và giữ được mùi hương tự nhiên, nguyên bản của cà phê.


Mức độ rang cà phê light roast
Mức độ rang cà phê light roast

Rang cà phê mức độ vừa (medium roast)

Sau khi hạt xuất hiện vết nứt đầu tiên, tiếp tục quá trình rang cho đến khi hạt chuẩn bị có tiếng vỡ thứ hai. Sau đó hạt được lấy ra khỏi máy ngay lập tức, mùi vị của hạt lúc này có phần cân bằng hơn, xuất hiện vị ngọt và đắng nhẹ, vị chua được giảm dần và xuất hiện hương thơm đa dạng (trái cây, caramel, chocolate,...).


Mức độ rang cà phê medium roast
Mức độ rang cà phê medium roast

Rang cà phê mức độ đậm (dark roast)

Sau “second crack”, hạt cà phê nhanh chóng sẫm màu đen, bề mặt bóng láng bởi dầu thấm ra ngoài. Với cấp độ rang Dark roast, vị cà phê sẽ có mùi khói ngọt với body nhẹ. Nếu rang càng sẫm màu thì độ chua càng ít hơn. Cạnh đó, càng rang đậm thì sẽ càng phân huỷ nhiều caffein. Đây cũng là một phần lý do vì sao hạt Robusta có hàm lượng caffeine cao thường được dùng để pha espresso.


Mức độ rang cà phê dark roast
Mức độ rang cà phê dark roast


Để trở thành một master Roaster thực thụ là điều không thể làm trong ngày một ngày hai. Đó là cả một quá trình đầu tư học tập và rèn luyện không ngừng. Trước tiên phải cải thiện kỹ năng cảm quan hương vị.


Sau đó là trau dồi kiến thức về rang bài bản, “đọc hiểu” được hạt cà phê và nắm các cấp độ rang cà phê. Khi đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn sẽ biết cách thiết kế được những mẻ rang phù hợp để có thể làm bung toả hương sắc tuyệt vời nhất của cà phê.


Bạn đã biết hết các mức độ rang cà phê này chưa, comment cho iBAR biết nhé. Theo dõi iBAR để cập nhật những kiến thức thú vị về cà phê nhé!


bottom of page