top of page

Lưu ý khi pha chế Café cho Barista mới vào nghề


Khi mới vào nghề, gặp vài khó khăn, sai sót là điều khó tránh khỏi. Đây cũng là cơ hội để các Barista trưởng thành và có được các kinh nghiệm quý báu trong pha chế. Nhưng đâu phải ai cũng có đủ thời gian, cơ hội để học hỏi từ những sai lầm.

Đặc biệt là các thiếu sót có thể ảnh hưởng đến kinh tế, uy tín và sức khỏe khách hàng thì càng không nên chút nào.


Do đó, iBar sẽ giúp các bạn chỉ ra các sai lầm thường gặp của các Barista mới vào nghề để mọi người cùng tránh nhé!


1.Sử dụng cà phê không có độ tươi cao nhất


su-dung-ca-phe-moi-trong-pha-che

Bạn nên có kế hoạch sử dụng cà phê nhất định. Hãy dùng lần lượt hết cafe trong một túi rồi hãy khui mới, tránh trường hợp mở đồng loạt nhiều túi cafe cho tiện. Cafe hạt chỉ có độ tươi nhất trong khoảng thời gian từ 4-10 ngày nếu được bảo quản đúng cách. Bạn nên bảo quản cafe trong các hộp kín ở chỗ râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tuyệt đối không bỏ vào tủ lạnh hay những nơi độ ẩm cao.


2.Không sử dụng cân điện tử trong pha chế cafe


Đa số các Barista thường chỉ đong cafe bằng mắt. Bạn hãy tập cách đong cafe bằng cân điện tử chuyên dụng. Với số lượng lớn các cốc cafe được pha mỗi ngày, bạn đã tiết kiệm được rất nhiều nguyên liệu và chi phí rồi đó.


3.Sử dụng nước không sạch hoặc không qua xử lý


Nước chiếm phần lớn thành phần của 1 ly cafe. Nhưng rất tiếc, một số ít người thật sự không quan tâm đến vấn đề xử lí nước. Hãy dùng nước tinh khiết hoặc trang bị cho máy pha cafe lọc nước chuyên dụng. Đừng vô tư sử dụng nước máy vì sẽ gây cặn cho máy pha cà phê. Hãy kiểm tra nguồn nước bạn sử dụng cũng như vệ sinh máy và các đường ống mỗi 3-6 tháng nhé.


nuoc-trong-pha-che-ca-phe


4.Bỏ bê việc vệ sinh máy cafe


Đừng để một ngày nào đó mở máy pha cà phê của bạn ra và tá hỏa vì có các cặn bám, vết hoen ố, gỉ sét, mùi ôi chua đọng khắp nơi. Bạn nên tập thói quen vệ sinh dụng cụ pha chế, máy móc trong quán bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng sau mỗi ca cuối ngày. Như vậy, bạn vừa có thể kéo dài tuổi thọ máy pha cafe và chất lượng cafe cũng luôn đạt chuẩn.


5.Sử dụng sai loại sữa trong pha chế cafe


Bất cứ một barista nào cũng nắm rõ, sữa dùng thực hiện các thức uống cappuccino hay latte chính là sữa thanh trùng. Đây là loại sữa chứa các phần tử protein cao và điều này sẽ giúp bạn pha chế và tạo hình dễ dàng nhất. Dùng các nguyên liệu giá thành rẻ hơn như sữa tiệt trùng, sữa đặc để tập luyện là ý hay, nhưng nó không bao giờ giúp bạn làm được tách cappuccino chuẩn vị nhất.


sua-trong-pha-che-ca-phe


6.Sợ thử cái mới


Cà phê đem đến cảm xúc. Pha chế đem đến sự thoải mái. Đừng ngại ngùng. Hãy thật chăm chỉ và sáng tạo. Vì chỉ có sự yêu nghề, yêu cafe mới khiến bạn bước đi trên con đường barista dài lâu mà không mỏi mệt.


iBar hi vọng rằng, các thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai mới bước chân vào ngành pha chế, để giúp mọi người tránh được các vấn đề, rắc rối thường phát sinh.


Nguồn: Trang chủ - Vietblend


bottom of page