top of page

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠO NÊN 1 LY ESPRESSO HOÀN HẢO ?

Cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý, và chúng được du nhập vào VIỆT NAM khá sớm và nhanh chống được phổ biến và phát triển cho đến nay.TẠI SAO LẠI CÓ TÊN LÀ ESPRESSO, VẬY ESPRESSO LÀ GÌ ?


Trên thực tế có thể hiểu đơn giản Espresso chỉ một cụm từ dánh cho phương pháp pha chế cà phê nhanh. Tuy nhiên sau này người ta lại gọi cà phê được pha chế theo phương pháp này là Espresso. Cách pha chế của một ly Espresso khá đặc biệt. Trước tiên cà phê được xay mịn sau đó được đặt vào một tấm lưới lọc tiếp theo bằng nhiêt độ và áp suất thì nước được thẩm thấu qua cà phê và lấy được hết chất có trong cà phê.

Một ly Epresso hoàn hảo khi vừa chiết xuất ra thì chúng có 3 tầng rõ rệt :

 • Tầng đầu tiên là lớp creamar chúng được hình thành từ clucuzer có trong cà phê vì vậy lớp creamar thường có vị ngọt nhẹ và béo.

 • Tầng tiếp theo là acid vì vậy khi uống chúng ta cảm nhận được vị chua thanh nhẹ nhàng

 • Tầng cuối cùng là liquer, mọi tinh chất và hương vị của cà phê sẽ được gói gọn trong tầng này.

Về cà phê được chọn để có thể pha chế ra một ly cà phê tiêu chuẩn thì chúng phải hoàn toàn nguyên chất và không pha trộn bất kì thành phần hay chất phụ gia nào khác.Thường thì Espesso sẽ được pha chế từ những hạt Arabica hay Robusta hoặc trộn chung chúng lại vơi nhau để có một tỉ lệ phù hợp với người uống. Cà phê được dùng để pha chế Esprsso được rang ở một mức độ vừa phải để đảm bào được độ cân bằng giữa hương thơm và độ chua vì nếu chúng ta rang cà phê quá nhạt thì ly espresso sẽ chua và không tròn vị còn nếu chúng ta rang quá đậm thì ly Espresso sẽ mất hết những mùi hương cũng như hương vị vốn có của một ly cà phê.

Tại sao lại dùng phương pháp pha chế bằng máy để pha ra một ly Espresso mà không phải một phương pháp hay công cụ nào khác ?

 • Vì máy pha cho chúng ta được một sự ổn định về nhiệt độ cũng như áp suất, và cũng bởi vì máy pha cho chúng ta được một ly cà phê được pha chế tiết kiệm thời gian và nhanh nhất so với các công cụ, máy mốc khác. Vậy phải cần những yếu tố nào để tạo ra một ly Espresso đủ tiêu chuẩn

 • Có rất nhiều ý kiến khác nhau về tiêu chuẩn của một ly cà phê hoàn hảo

Một ly Epresso tiêu chuẩn dựa vào 5 đặc điểm:

 • Lớp cremar ( màu nâu cánh gián )

 • Thời gian chiết xuất ( 23-27 giây)

 • Bánh cà phê ( Bánh cà phê khô nhưng vẫn còn độ ẩm, khi đập ra phải còn nguyên bánh không vỡ vụn)

 • * Vị cà phê ( Cà phê có vị đắng, chua nhẹ và ngọt thanh ở hậu vị)


Nhưng chúng ta phải làm sao đẻ có được một ly Espresso như trên ?

 • Trước tiên nên kiểm tra độ mịn của cà phê, tiếp đến là áp xuất nồi của máy ( từ 8-9 bar ) và áp xuất nồi hơi ( 1-1,5bar ) thường sẽ được hiện thị trên đồng hồ của máy pha.

 • Nguyên liệu: Quan trọng nhất là cà phê, cà phê phải là cà nguyên chất không tẩm bất kì hương vị cũng như tạp chất nào. Một ly Espresso có thể dùng cả 2 loại hạt Arabica và Robusta hoặc pha trộn để có được gu cà phê phù hợp với người uống.

 • Về mức độ rang, cà phải được rang ở mức độ và nhiệt độ vừa phải, nếu cà được rang nhạt quá sẽ làm cho ly cà phê chua và không tròn vị còn nếu cà được rang quá đậm sẽ khiến ly cà bị khét, đắng và mất đi hương vị vốn có.Để có được một ly Espresso hoàn hảo như ngày nay phải mất rất nhiều thời gian trong quá nghiêng cứu, thay đổi và phát triển.

Chính vì thế Espresso đang được rất nhiêu người trên thế giới ưa chuộng và biến tấu rất nhiều món rất phong phú.

Vậy nên mới có câu nếu như bạn chưa bao giờ uống thử một ly Epresso thì bạn chưa từng bước chân đến thế giới cà phê.

Chúc các bạn có thêm những trải nghiệm tuyêt vời .

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
icon2.png
bottom of page