top of page

Cold Brew – Gu cà phê của người sành điệu

Cold brew là một thức uống cà phê được làm bằng cách kết hợp một lượng lớn cà phê xay với nước lạnh để tạo ra sự cô đặc. Hỗn hợp được để ngâm trong 42 giờ, sau đó được lọc lại và làm lạnh. Khi thưởng thức người ta sẽ pha loảng chúng với nước hoặc sữa.Cold Brew Coffee – Dòng cà phê đi ngược truyền thống


Hương vị của cold brew coffee

Do phương pháp pha sử dụng nước lạnh nên cà phê cần nhiều thời gian hơn để chiết xuất. Nhưng hương vị đặc trung lại rất dễ chịu do pha với nhiệt độ thấp. Điều này đã làm hạn chết hoà tan các hợp chất caffeine, trigonelline, chlorogenic acid … Vì các hợp chất này là những thành tố chủ yếu tạo nên vị đắng, chát hậu của cà phê, nó dễ hoà tan ở nhiệt độ cao.


Tuy phải tốn nhiều công đoạn nhưng thành phẩm rất thơm ngon đậm đà. Hơn nữa còn có thể giữ lâu và dùng trong vòng từ 5 -7 ngày ở nhiệt độ lạnh.

Cà phê ủ lạnh có thể uống trực tiếp hoặc dùng làm nền cho một số món sáng tạo như coffee cocktail, kết hợp với sữa, nước trái cây, syrup,…


Lịch sử của cold brew coffee

Cà phê ủ lạnh được phát hiện sớm nhất vào những năm 1600 tại Kyoto, Nhật Bản. Trước đo, phương pháp này được những thương nhân Hà Lan phát minh và sử dụng để trữ cà phê dùng cho những chuyến đi buôn dài ngày. Sau đó, phương thức này du nhập đến Nhật và phát triển mạnh mẽ tại đây.


Do mức độ cô đặc của nó, cà phê pha lạnh đã trở thành một phương pháp hiệu quả để làm nền cho cà phê nóng trên khắp các châu lục. Đến những năm 1800, cà phê ủ lạnh đã lan rộng đến phần lớn châu Âu, châu Mỹ và châu Á.


Cho đến năm 1960, Todd Simpson đã đến Peru với công cuộc đi tìm nguồn cà phê. Chính tại đây ông đã phát hiện ra kiểu cà phê ủ lạnh của Peru. Không lâu sau, anh đã cho ra đời ý tưởng về một cách pha cà phê lạnh: sử dụng thùng ủ cà phê lạnh Toddy.


Hàm lượng caffeine của cold brew coffee

Cà phê ủ lạnh có hàm lượng caffeine cao. Một ly 430 ml chứa trung bình khoảng 200 mg caffeine. Vì vậy, nói một cách đơn giản nhất, cà phê pha lạnh có nhiều caffeine hơn cà phê đá. Tuỳ thuộc vào công thức, lượng caffeine của nó có thể gấn gấp đối so với cà phê lạnh. Tuy nhiên hương vị cho ra lại ít đắng, ít chua, ít mượt mà hơn nhiều so với cách pha với nước nóng thông thường. Chính hương vị đặc biệt của các pha này đã chiếm được cảm tình của không ít những tín đồ cà phê. Cold brew coffee đã và đang là xu hướng được ưa chuộng trên toàn thế giới.


Những phương pháp làm cold brew coffee


Cold Brew nhỏ giọt

Với phương pháp này cà phê được pha bằng cách ngâm bột cà phê xay thô trong nước lạnh từ 12 đến 24 tiếng. Cách pha tương đối đơn giản bởi bạn không cần công cụ quá cầu kỳ. Chỉ cần một bình chưa và đồ lọc bã cà phê sau khi kết thúc thời gian ngâm ủ. Tuỳ theo sở thích mà bạn có thể chọn loại lọc giấy – có thể giữ dầu, tạo hương vị sáng và thanh hơn. Hoặc dùng đầu lọc kim loại – cho phép dầu đi qua, đem lại cảm giác dày, trọn vẹn hơn trong vòm miệng.


Nitro cold brew

Phương pháp pha lạnh này xuất hiện cùng lúc với cold brew, tuy nhiên vì phải cần đến những công cụ chuyên dụng phức tạp hơn nên phương pháp ít phổ biến hơn. Phương pháp này thường được nhắc đến với tên gọi cà phê pha lạnh kiểu Kyoto.

Đây là phương pháp áp dụng nguyên tắc sử dụng nước đá nhỏ giọt để chiết xuất cà phê. Dung tích pha phụ thuộc nhiều vào công cụ. Dù nó không linh hoạt như cà phê ủ lạnh nhưng có thời gian chiết xuất nhanh hơn. Phương pháp này chỉ cần 5 – 8 tiếng tuỳ vào tốc độ nhỏ giọt của nước.Công thức tham khảo


Đối với Cold Brew

Công thức cold brew coffee thường có tỉ lệ bột cà phê với nước dao động từ 1:8 đến 1:10. Tuy nhiên với nhu cầu làm cold brew đậm đặc để làm nền cho các món kết hợp. Bạn có thể sử dụng tỉ lệ 1:4 kèm thời gian ủ lâu hơn.

Sau đây là một cách pha đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nha.

Tỷ lệ 1:5 cà phê với nước.

  1. Xay cà phê của bạn ở mức thô.

  2. Thêm cà phê xay và nước vào bình ngâm, sau đó khuấy đều.

  3. Ngâm trong 15 giờ. Nếu có thể, hãy ngâm trong tủ lạnh. Nếu bình chứa của bạn không vừa với tủ lạnh? Không sao cả, bạn vẫn có thể ngâm ở nhiệt độ phòng.

  4. Lọc vào một bình chứa sạch khác. Nếu bạn đang làm một mẻ pha lớn, bạn sẽ cần lọc lại nhiều lần. Nếu là mẻ pha nhỏ, bạn có thể lọc cà phê qua một lớp lọc vải thưa hoặc sử dụng một lọc cà phê như cách pha thủ công (V60, Kalita,…)

  5. Pha và thưởng thức: Có thể thêm sữa, hoặc nước theo tỷ lệ 1:1, dùng kèm với ít đá.

Đối với phương pháp pha lạnh kiểu Kyoto

Tùy theo dung tích cho phép của công cụ. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ, tốc độ nhỏ giọt để trải nghiệm những công thức pha khác nhau. Ưu điểm của phương pháp pha lạnh này là bạn được phép tự do thử nghiệm với hương vị của cà phê.

  1. Tỉ lệ cà phê với nước là 1:15

  2. Chuẩn bị bầu chứa nước đá. Chia lượng nước pha làm 4: 3 phần đá, 1 phần

  3. Xay cà phê ở mức trung bình

  4. Điều chỉnh tốc độ dòng chảy 3s/1 giọt

  5. Sau khi nước đã chảy hết, giữ lạnh và thưởng thức với đá hoặc sữaNgay cả với cách uống lạnh, cà phê cũng cho chúng ta những trải nghiệm đa dạng. Mỗi phương pháp với những đặc trưng khác biệt. Tích cực kích thích trí tò mò của chúng ta về quá trình và nguyên nhân hình thành đằng sau. Chỉ cần sử dụng một loại cà phê, bạn lại có nhiều cách thưởng thức khác nhau như vậy, quả thật rất thú vị đúng không?

bottom of page