SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ MÁY VÀ CÀ PHÊ PHIN

Updated: Feb 1

Hiện nay, có hai cách pha chế cà phê phổ biến là pha cà phê bằng phin và pha cà phê bằng máy. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng chất lượng cà phê có bị ảnh hưởng bởi hai cách pha chế này này không? Khác biệt lớn nhất giữa pha phin và pha máy là gì?


Xin mời các bạn dành ra 3 phút để cùng tìm hiểu với iBar nhé!


Cà phê pha phin


Từ lâu, cà phê phin đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hoá của người Việt, chờ đợi từng giọt cà phê chậm rãi rơi xuống là người ta đang cho mình thời gian để ngắm nhìn mọi vật xung quanh, chiêm nghiệm về cuộc sống, tán gẫu cùng mấy ông bạn hay đơn giản là đọc cho xong thời báo mới nhất sáng nay.

Không vì nhịp sống hối hả, xô bồ ngày nay là cà phê Việt đánh mất đi vẻ điềm đạm với phê đen, phê đường và phê sữa.
Cà phê Việt được pha thủ công bằng một dụng cụ chuyên dùng pha cà phê là “phin”, vì thế mà cái tên cà phê cà phê phin được ra đời. Loại cà phê này mang lại hương vị đậm đà trọn vị cho ly cà phê thành phẩm.


Cà phê pha máy
Du nhập từ văn hoá cà phê của các nước phương Tây cà phê pha máy đã dần dần len lỏi vào đời sống của giới trẻ và trở thành “mốt uống cà phê” của đại bộ phận người Việt Nam.

Cà phê pha máy hay còn gọi là cà phê Espresso là loại thức uống có nguồn gốc từ Ý và rất phổ biến ở các nước châu Âu. Espresso bắt nguồn từ từ “Express” nghĩa là cà phê “uống liền”, phục vụ cho các khách hàng bận rộn.


So sánh giữa hai loại cà phê này


  • Kỹ thuật pha: Kỹ thuật pha cà phê phin đơn giản, nguyên tắc chủ yếu là cho nước thẩm thấu qua cà phê. Các quy trình trong máy cà phê thì phức tạp hơn, dùng áp suất hơi nước thẩm thấu qua cà phê, nhưng không tốn công và tốn thời gian của con người.

  • Kiểm soát: Khi pha cà phê máy ta có thể dễ dàng kiểm soát được lượng nước và nhiệt độ. Còn đối với cà phê phin ta có thể thay đổi tuỳ ý lượng nước và nhiệt độ nhưng lại rất khó để kiểm soát chúng.

  • Hương vị cà phê: Khi pha cà phê phin hương vị của cà phê có thể không đồng nhất và có thể bị đục còn cà phê máy sẽ có hương vị đồng đều hơn, ít vẩn đục. Thế nhưng không thể khẳng định cà phê máy ngon hơn vì điều đó phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Có nhiều người lựa chọn cà phê phin vì muốn thưởng thức hương vị của cà phê khi đang pha.

  • Vấn đề vệ sinh dụng cụ pha chế: phin cà phê rất dễ làm sạch còn máy pha cà phê thì làm sạch khó hơn vì thế bạn cần chú ý làm sạch máy pha cà phê để đảm bảo an toàn vệ sinh.

  • Thời gian: cần khoảng 20 – 30 giây để pha một ly cà phê pha máy còn đối với cà phê pha phin cần từ 5 – 7 phút. Do đó đối với những cửa hàng cà phê có quy mô lớn, máy cà phê thường được sử dụng để rút ngắn thời gian pha chế.

  • Về độ nguyên chất: cà phê phin thường sử dụng bột cà phê, nên rất dễ bị lẫn tạp chất, ngoài ra cà phê phin cũng sẽ bị ảnh hưởng mùi của phin nhất là đối với phin mới nên độ nguyên chất của cà phê đạt mức 60 -70%.

Chung quy lại, cà phê phin và cà phê pha máy chẳng khác gì kẻ tám lạng người nửa cân, và chúng ta cũng không thể đưa ra kết luận chủ quan rằng loại nào ngon hơn mà chất lượng của nó tuỳ thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi người.


Thông qua bài viết này, iBar hy vọng rằng có thể giúp các bạn phần nào tháo gỡ được những thắc mắc liên quan đến hai phương thức pha chế cà phê này nhé!


11 views0 comments