top of page

Bạc xỉu là cà phê sữa?

Những ngày trước khi bước vào ngành pha chế, tôi thường bị mù mờ về chuyện bạc xỉu rốt cuộc là cà phê sữa hay ca cao trộn cà phê. Tại cả tuổi thọ gắn bó với mấy quán nước vỉa hè gần trường, mình cứ chăm chăm nghĩ rằng kêu ly bạc xỉu là uống được món ca cao trộn sữa trộn với cà phê đắng đắng mê ly. Nhưng khi lớn lên bạc xỉu lại có vị giống y đúc cà phê sữa. Vậy tóm lại, đâu mới là định nghĩa đúng về bạc xỉu?


Trong bài viết dưới đây, iBar sẽ cùng các bạn giải đáp những thắc mắc về câu chuyện của bạc xỉu!

Tên gọi Bạc Xỉu này bắt nguồn từ tiếng Quảng Đông, nó là viết tắt của cụm “Bạc Tẩy Xỉu Phé”, trong đó Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút và Phé là cà phê. Ý chỉ một ly sữa nóng, pha thêm chút cà phê.

Bạc xỉu không phải là cà phê sữa!


Cà phê sữa hay bạc xỉu về bản chất là như nhau, đều chứa 2 loại nguyên liệu chính là cà phê và sữa.


Điểm khác biệt nằm ở chỗ cà phê sữa lấy cà phê làm nền tảng, và sữa chỉ chiếm một phần nhỏ để tôn lên vị đắng và hương thơm vốn có của cà phê. Khi thưởng thức người dùng sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy, ngòn ngọt của sữa hoà quyện với chút đắng của cà phê.


Còn bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa làm nền, sữa đặc được pha cùng sữa tươi và được dặm lên một chút cà phê phê để tăng hương vị. Bạc xỉu lại yêu chiều thực khách với vị ngọt béo, hương thơm của sữa có phản phất mùi cà phê.Bạc xỉu yêu chiều vị giác của mọi lứa tuổi


Đối với những thực khách có cơ địa bị say cà phê, dễ nổi mụn hoặc không quen thưởng thức vị đắng của cà phê có thể chuyển qua dùng bạc xỉu như một “bảng dupe” hoàn hảo cho cà phê sữa.


Ngoài ra, các bạn nhỏ, học sinh cũng có thể thưởng thức món thức uống này thoải mái mà không sợ bị ảnh hưởng quá nhiều đến vấn đề răng miệng hoặc các vấn đề về giấc ngủ.


Thị phần của bạc xỉu trong số các thức uống cà phê đang ngày càng tăng. Không thể phụ nhận rằng, bạc xỉu thích hợp với gu thưởng thức của nhiều hơn hơn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây cũng là thức uống giải khát lý tưởng, đáp ứng được thị hiểu một thế hệ yêu thích sự tiện lợi và nhanh chóng.


Hy vọng với những chia sẻ nho nhỏ này từ iBar, các bạn có thể phần nào hiểu hơn về thế giới của sữa và cà phê. Ngoài ra, để có thể những thông tin về công thức pha chế, các bạn có thể kết nối với iBar tại đây.


bottom of page