ARABICA VÀ ROBUSTA – CHÚNG CÓ GÌ KHÁC NHAU?

Có những hôm bạn uống cà phê có vị chua nhè nhẹ, nhưng lại có những hôm vòm họng của bạn lại bị bao phủ hoàn toàn bởi vị đắng đậm mạnh. Bạn cho rằng, chắc là do quán hôm nay pha cà phê hơi kì, hoặc tệ hơn là cà phê có vấn đề?Đừng vội bắt tội các quán cà phê, sở dĩ hương vị cà phê bạn uống có sự khác biệt là do Robusta và Arabica. Vậy giữa loại cà phê này, chúng có gì khác nhau? Loại này “xịn” hơn?


1. Tên gọi


Arabica


Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica hay còn gọi là cà phê chè, có hàm lượng caffeine từ 1 – 2%. Đây là loại cà phê chiếm lĩnh vị giác của các nước Phương Tây.


Robusta


Cà phê Robusta có tên khoa học là Coffea robusta hay còn gọi là cà phê Vối. Hàm lượng caffeine trong cà phê vối cao gấp 2 lần trong cà phê chè là từ 2 – 4 %. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam.


2. Hình dáng


Arabica


Hạt cà phê Arabica dài, rãnh giữa hạt thường có hình lượn sóng.
Robusta


Hạt cà phê Robusta tròn, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng.


3. Hương vị


Arabica


Cà phê chè có vị chua thanh xem lẩn với vị đắng nhẹ, cà phê sau khi pha có màu nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách.


Arabica có mùi hương của syrup, mùi của hoa trái, hoà quyện với mùi của mật ong và cả mùi của bánh mì nướng.


Robusta


Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.


4. Điều kiện trồng trọt


Arabica


Cây cà phê Arcabica (cà phê chè) ưa sống ở vùng núi cao và dưới bóng râm. Người ta thường trồng nó ở độ cao từ 1300 – 1500 m với nhiệt độ từ 15 – 24oC, lượng mưa khoảng trên 1000mm.


Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình bầu. Cây cà phê chè thương mại hầu hết chỉ phát triển đến khoảng 5m và thường được cắt tỉa thấp tới 2m, nhằm thuận tiện trong quá trình thu hoạch. Quả cà phê có hình bầu dục dài khoảng 1cm, mỗi quá chứa hai hạt cà phê.


Sau 3 đến 4 năm, cà phê chè có thể bắt đầu cho thu hoạch.


Robusta


Ngược lại với cà phê chè, cà phê Robusta (cà phê vối) ưa sống ở vùng nhiệt đới và cần nhiều ánh sáng mặt trời, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000m, nhiệt độ thích hợp rơi vào khoảng 24 – 29oC, lượng mưa khoảng trên 1000m.


Cây cà phê vối là dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn cà phê chè. Hàm lượng caffein trong robusta gấp đối arabica.


Thời gian thu hoạch của robusta cũng tương tự với arabica là từ sau 3 – 4 năm.7 views0 comments