5 YẾU TỐ CẦN GHI NHỚ KHI CHỌN CA ĐÁNH SỮA

Đầu bếp thì chọn dao, Ca sĩ thì chọn mic, Hoạ sĩ thì chọn cọ và Barista muốn làm Cappuccino và Latte Art ngon thì tất nhiên phải biết cách chọn ca đánh sữa. Bằng những kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm trong quá trình làm nghề iBar sẽ giúp các bạn chỉ ra được 5 yếu tố cần thiết khi chọn mua ca đánh sữa phù hợp nhất của bản thân mình nhé.


1. Kích cỡ của ca


Ca đánh sữa có nhiều kích cỡ khác nhau như: 1 lít, 750ml, 500ml, … Dựa vào số lượng ly cappuccino hoặc latte cần thực hiện mà bạn chọn loại dung tích phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng ca đánh sữa là bạn cần rót lượng sữa bằng một nửa tổng dung tích của ca. Chẳng hạn, với chiếc ca đánh sữa 1 lít, bạn sẽ rót 500ml sữa. Với chiếc ca đánh sữa 500ml, bạn sẽ rót 250ml sữa.


Nếu lượng sữa trong ca nhiều hơn ½ tổng dung tích ca, trong quá trình tạo bọt, sữa trong ca sẽ văng ra ngoài gây mất vệ sinh quầy pha chế, đồng thời dẫn đến việc lãng phí. Còn trong trường hợp lượng sữa ít mức tiêu chuẩn thì sẽ không tạo đủ độ sâu cho vòi sữa. Lượng sữa lý tưởng nên chạm đáy của phần vòi rót sữa, tức khoảng 1/3 chiều cao từ đáy đến thành miệng của ca đánh sữa.


2. Chất liệu của ca đánh sữa
Chất liệu ca đánh sữa gồm nhựa, thép không gỉ. Tuy nhiên, ca đánh sữa ly tưởng nên được làm từ thép không gỉ. Thép sẽ giúp sữa hấp thụ tốt nhiệt lượng do hơi nước nóng tạo ra, giúp bọt khí dễ dàng thâm nhập vào sữa. Bạn cần một chiếc ca đánh sữa được làm từ thép không gỉ chất lượng cao vì nó sẽ đảm bảo được nhiệt độ tốt và sự ổn định trong suốt quá trình đánh sữa.


Ca đánh sữa tốt sẽ nóng lên ngay lập tức cùng với sữa. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với nhiệt độ của ca đánh sữa thép không gỉ, bạn có thể tìm mua một chiếc ca đánh sữa có sơn chịu nhiệt Teflon phủ ngoài để bảo vệ bàn tay của mình.


Ngoài ra, nếu ca đánh sữa quá mỏng, nhiệt độ sẽ nhanh chóng hao hụt và sữa sẽ nhanh chóng bị tách lớp từ đó ảnh hưởng đến quá trình tạo foam.


3. Mũi ca


Cách lựa chọn mũi ca tuỳ theo cách bạn muốn dòng sữa tuôn ra như thế nào khi tạo hình. Mùi ca Tròn và bè sẽ cho ra những dòng sữa lớn khi tạo hình và phù hợp với các hình cơ bản như trái tim, tulip nhiều tầng hay Rosetta đơn. Trong khi đó mũi tròn và bo lại sẽ cho dòng sữa nhỏ hơn nhưng vẫn có thể lớn ra khi cần thiết, mũi ca này thích hợp với kỹ thuật nâng cao như Wing, Frame tulip, Wing rosetta hay Swan, đây là những hình cần nét mảnh nhưng dòng sữa vẫn đủ lớn để foam lan ra.Rãnh ca cũng là yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn ca. Latte free pour với nhiều chi tiết đòi hỏi mũi ca phải nhỏ và đường rãnh ở mũi ca phải đủ sâu để dòng sữa trào ra ổn định đến những giọt cuối cùng. Do đó rãnh dẫn sữa cũng được thiết kế dài hơn trước đây.


4. Chu vi


Thông thường phần đáy sẽ có đường kính lớn hơn phần đỉnh ca, và độ rộng nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xoáy của dòng sữa. Đường kính bên trong ca đánh sữa phải đủ rộng để tạo thành dòng xoáy, và chính dòng xoáy sẽ làm vỡ những bong bóng lớn trên bề mặt để làm cho foam sữa mịn hơn.


5. Quai cầm


Quai cầm phải thẳng với mũi ca để kiểm soát tốt nhất thao tác và vị trí hình so với miệng ly. Ngoài ra quai phải đủ rộng để cầm thoải mái, quai liền hay rời ra và có quai hay không cũng là những yếu tố cần lưu ý khi chọn ca đánh sữa.


Nếu bạn là nữ là có bàn tay nhỏ thì nên chú ý đến độ rộng của quai, nếu rộng quá sẽ cầm rất mỏi và điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều khiển dòng sữa chính xác. Nhưng cũng có những Barista chọn sử dụng ca đánh sữa không có tay cầm vì cảm thấy nó sẽ mang lại sự linh hoạt hơn và cho phép họ có thể cầm ở phần miệng ca nhằm kiểm soát tốt hơn và gia tăng độ chính xác cho đường nét.


Tóm lại, ca đánh sữa không chỉ đơn thuần là một chiếc ca mà bất kỳ ai cũng có thể cầm lên và sử dụng “ngon lành”. Để tạo ra những ly cappuccino và latte art chất lượng, nó cần đòi hỏi có một sự ăn ý cao nhất giữa Barista và ca đánh sữa. Chiếc ca đánh sữa tốt nhất sẽ có trọng lượng phù hợp, kiểm soát nhiệt tốt, vòi rót phù hợp với mục đích sử dụng,…


iBar hy vọng thông qua bài viết này, các Barista của chúng ta sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một “nàng thơ” chuẩn không cần chỉnh để đạt được những giây phút thật thăng hoa khi tạo ra những tuyệt tác trên mỗi ly cà phê nhé!