4 HIỂU LẦM VỀ NGHỀ BARISTA

Barista hiện nay đã có được những vị thế nhất định trong danh sách định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ. Thế nhưng, trong mắt của nhiều bậc phụ huynh nghề này còn “chịu nhiều oan ức” với những định kiến từ trên trời rơi xuống. Dưới đây là một vài hiểu lầm mà nhiều người cố tình gán cho nghề Barista:
1. Barista và Bartender là một.


Sở dĩ, sự nhầm lẫn trong cách định nghĩa hai nghề nghiệp này đến từ cách đọc na ná nhau. Tuy nhiên, Barista là người pha chế các món thức uống dựa trên sự biến tấu của café Espresso. Đam mê của họ nằm trong việc lĩnh hội và phát triển sự đa dạng của café khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau. Có thể nói Barista chính là “quyển từ điển sống” về café, họ tương tác với café không đơn thuần chỉ là công việc mà còn như một người bạn, một người thân. Bạn có thể hỏi họ mọi thứ về lịch sử của từng loại hạt café, sự chọn lọc khi thu hoạch, các phương pháp chế biến café hạt xanh, nhiệt độ rang, “tông rang”… hay thậm chí phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến cái thứ nước màu nâu “thần thánh” ấy.


2. Barista là một chức vụ.


Barista là một công việc có định hướng sự nghiệp rõ ràng. Để trở thành một Barista, họ phải được trải qua đào tạo chuyên môn: lịch sử café, phương pháp pha chế, kỹ thuật rang xay, kỹ thuật đánh sữa,… Sau các khóa học, họ được cấp bằng theo tiêu chuẩn của các tổ chức, hiệp hội về café.


Tùy từng nơi sẽ có những tên gọi khác nhau nhưng trên cơ bản, các Barista được phân cấp dựa trên khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc như sau:


· Barista tập sự: có những kiến thức cơ bản, có thể pha nhanh các món sản phẩm, thường xuyên dùng các máy pha café để phục vụ đại chúng.


· Barista Captain (trưởng quầy): làm chủ và chịu trách nhiệm về yếu tố kĩ thuật của các món thức uống, yếu tố quản lý và quản trị nhân sự.


· Barista Pro: có thể làm trainer huấn luyện các team Barista, bao gồm cả trưởng quầy. Có kiến thức sâu và bao quát, kinh nghiệm đến từ thực tiễn.


· Master Barista: những người có quyền chấm thi trong các cuộc thi Barista thế giới. Họ đã tích lũy cả chặng đường dài, từ kinh nghiệm, kiến thức và cả về độ tuổi. Sự hiểu biết và tầm nhìn của họ không chỉ nằm gói gọn trong một quán hay chuỗi café ở địa phương nào cả, đó là kiến thức của sự chu du, mang tầm vóc thế giới.


3. Phải có năng khiếu mới có thể làm Barista.Có một số người khi sinh ra đã có những khả năng đặc biệt hơn so với người khác như khứu giác nhạy cảm, vị giác nhạy bén,… Có thể nói đó là một năng khiếu bẩm sinh giúp họ phát triển nhanh trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, 1% là tài năng, 99% đến tự sự nỗ lực. Các Barista nổi tiếng thế giới như Sasa Sestic (quán quân giải giải Barista Thế giới 2015), Hidenori Izaki (quán quân giải giải Barista Thế giới 2014),… cũng phải tốn rất nhiều thời gian, công sức để nâng cao kiến thức chuyên môn và luyện tập tay nghề và tạo dựng phong cách cho bản thân.


Năng khiếu bẩm sinh là một yếu tố giúp bạn có bước khởi đầu nhanh hơn người khác, nhưng nếu không có sự luyện tập kiên trì và bền bỉ, yếu tố ấy cũng sẽ dần mai một trở nên vô dụng.


4. Barista chỉ dành cho sinh viên.


Cuối cùng, vì chưa có nhận thức rõ ràng về lộ trình phát triền nghề nghiệp của Barista nên vẫn còn nhiều quan điểm cho rằng, những nghề pha chế chỉ dành cho những người bị trượt đại học hoặc cùng lắm là công việc làm thêm của các bạn sinh viên muốn tìm kiếm thêm thu nhập.Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác khi bạn có thể nghe được tư vấn về sự thăng tiến của những senior trong ngành cũng như là dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về sự thăng tiến nghề nghiệp của Barista. Thêm vào đó, cũng giống như cũng nghề nghiệp khác, để muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, bạn cũng phải trải qua các khoá học bài bản từ các trường đào tạo và mài dũa tay nghề sau một quá trình "cầm ca" được tính theo đơn vị tháng và năm.