3 QUY TẮC VÀNG TRONG THIẾT KẾ KHÔNG GIAN QUẦY PHA CHẾ

Ngày nay, cơ số quán cà phê xuất hiện trên thị trường đang đi theo cấp số nhân, điều này đồng nghĩa với vấn đề làm sao để thu hút và luôn giữ chân khách hàng. Bên cạnh chất lượng đồ uống tròn vị, đậm hương, dịch vụ khách hàng chuẩn 5 sao, … thì kiến trúc của một quán cà phê, đặc biệt là phần thiết kế quầy pha chế chính là “chất xúc tác” tạo nên sự yêu thích của khách hàng đối với quán cà phê đó, cũng như “raise” nên niềm hứng khởi và năng lượng cho các Barista làm việc tại đây.


Nhưng làm sao để thiết kế được một quầy pha chế vừa tối ưu hiệu quả làm việc vừa hài hoà với không gian chung của quán cà phê? Xin mời các iBar reader cùng dành ra 3 phút để tìm hiểu 3 quy tắc vàng trong thiết kế quầy Bar nhé!

1. Quy tắc 1: “Một chiều”


Một chiều ở đây chính là chiều vận hành và hoạt động trong quầy pha chế. Quy tắc này giúp nhân viên pha chế và phục vụ đạt được thao tác hiệu quả nhất, hạn chế vướng víu trong quá trình phục vụ khách hàng cũng như tốc độ hoàn thành order của nhân viên. Một vài lưu ý cơ bản như sau:


- Máy pha cà phê và máy xay là 2 dụng cụ pha chế không thể tách rời nhau. Chúng nên được đặt cạnh nhau và đặt ở vị trí trung tâm phía trước quầy pha chế. Việc bố trí này giúp củng cố thêm niềm tin của khách hàng trong việc đảm bảo độ ngon, tươi mới của cà phê, sự chuyên nghiệp của quán; đồng thời đảm bảo sự thuận tiện giúp thao tác của Barista được nhanh gọn khi có thể xay và pha ngay lập tức 1 tách cà phê espresso sánh mịn.


- Quầy thu ngân nên được đặt bên cạnh hoặc kết hợp chung với quầy pha chế nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn tất order. Ngoài ra, với những nơi có phục vụ thêm bánh ngọt thì việc lắp đặt tủ bánh cạnh quầy thu ngân sẽ tăng cơ hội “upsell” cho quán.



- Tủ làm đá/ tủ đựng đá, tủ mát/ tủ đông/ tủ đựng nguyên liệu phải được sắp xếp ở vị trí phù hợp, thuận tiện cho sự di chuyển của nhân viên pha chế (tiến và lùi).


- Tủ làm đá/ tủ đựng đá phải đặt cách xa máy pha cà phê nhằm tránh sự đối nghịch giữa hai nhiệt độ nóng – lạnh dẫn đến sự cố không đáng có và đảm bảo bụi từ máy pha cà phê không ảnh hưởng đến chất lượng đá.


- Tủ làm đá/ tủ đựng đá cũng không được đặt quá gần thùng rác vì rác vụn có thể rơi vào đá gây mất vệ sinh.


- Khu vực bồn rửa nên được đặt cạnh khu vực pha chế, cạnh máy xay hay máy pha cà phê để có thể vệ sinh dụng cụ ngay sau khi thao tác xong hoặc sơ chế nguyên liệu.

- Vị trí của thùng rác nên đặt ngay dưới bồn rửa để có thể đổ các đồ uống thừa, nguyên liệu không dùng tới.


2. Quy tắc 2: “Đồng nhất với tổng thể”



Quầy pha chế được xem như linh hồn của một quán cà phê. Chính vì vậy, một quầy pha chế chuẩn phải có diện tích về kích thước và hình dạng phù hợp với không gian chung, góp phần mang lại sự hài hoà, đồng điều với kiến trúc tổng thể của quán, đồng thời tạo sự thoải mái, dễ chịu cho thực khách.


Hiện nay các quầy bar trong quán cà phê thường được thiết kế thành hình chữ U, L hoặc O để tối ưu hoá việc vận hành và thời gian làm việc của nhân viên.


Ngoài ra, không ít thực khách thích ngồi xung quanh quầy pha chế để vừa thưởng thức đồ uống, vừa xem các nhân viên biểu diễn kỹ thuật pha chế điêu luyện. Chính vì vậy, việc bố trí quầy pha chế phải đảm bảo đẹp mắt, chuyên nghiệp và nêu bật được phong cách tổng thể mà quán muốn hướng đến.


3. Quy tắc 3: “Quầy bar và Barista là một”


Thiết kế của quầy Bar cần tôn vinh được giá trị của Barista, vì họ chính là những mảnh ghép quan trọng tạo nên “bản sắc” của một thương hiệu cà phê. Vì thế, bên cạnh những số đo thiết kế dựa trên kiến trúc tổng thể của quán, chiều cao của quầy pha chế cần phù hợp với tầm vóc của Barista (theo tầm vóc của người Việt), đối với mặt ngoài của quầy con số này thường dao động trong khoảng từ 100 – 120 cm và mặt trong là 81cm.



Một quầy Bar phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho nhân viên pha chế phát huy được toàn bộ tài năng của mình và tạo ra những món đồ uống thoả mãn vị giác của các thực khách.


Với những thông tin trên đây, iBar hy vọng có thể giúp các bạn nạp thêm cho mình những kiến thức bổ ích trong việc thiết kế một quầy pha chế thật hiệu quả và gây được thiện cảm cho quý thực khách nhé.


#barista #coffeeshop #ibar #phachế #ibar