16 VẬT DỤNG MUST - HAVE CHO QUÁN CÀ PHÊ

Lần đầu bước vào con đường khởi nghiệp quán cà phê bài bản, mọi thứ với bạn đều là con số 0 từ việc bày trí không gian tổng thể, set up quầy pha chế cho đến việc mua sắm từng loại máy móc cho phù hợp với nhu cầu và công suất hoạt động của quán cà phê.



Nhiều chủ quán cho rằng, cứ bắt tay vào làm thiếu đến đâu tính đến đó, hoặc nhiều người nghĩ rằng, mới mở quán, chí phí rất lớn, cắt giảm việc chi tiêu mua sắm các vật dụng máy móc và để dành mua từ từ sẽ ổn hơn. Tuy nhiên, để xây dựng một kế hoạch mua sắm tối ưu nhất, trước hết bạn cần phải biết một quán cà phê cơ bản cần sử dụng những loại máy móc nào để linh hoạt tài chính theo “túi tiền” của mình, chứ không thể tuỳ tiện đầu tư theo cảm tính.


Trong bài viết dưới đây, iBar sẽ giúp các bạn liệt kê tất cả những vật dụng, máy móc cần thiết khi mở quán nhé.


Phần 1: Dụng cụ, máy móc pha chế


1. Máy pha cà phê


Xu hướng uống cà phê hiện đại là nhanh – gọn – tiện, ít cho vị thực khách nào muốn đứng chờ tận 30 phút chỉ để mua một ly cà phê mang về. Vì thế, nếu bạn đang có ý định mở quán cà phê thì máy pha cà phê nên là một “item” đứng đầu danh sách mua sắm.



Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy pha espresso từ mức giá rẻ như Foresto, Gemilai,… đến các dòng máy của các thương hiệu lớn như Casadio, Grimac, Nouva Simonelli, Moza…


2. Máy xay cà phê hạt


Đã có máy pha espresso thì không thể không có sự góp mặt của máy xay cà phê hạt. Khi sử dụng máy xay cà phê bạn sẽ chủ động được công đoạn xay cà phê bột như lựa chọn hạt cà phê ngon, điều chỉnh độ mịn của bột cà phê và đặc biệt không phải lo lắng đến vấn đề mua phải cà phê giả. Chính vì thế, ly cà phê thành phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và giữ nguyên hương vị đậm đà của cà phê.


Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các loại máy xay cà phê hạt đã trở nên phổ biến hơn với các dòng như Casadio, Wega,…



3. Máy xay sinh tố


Bên cạnh các món chủ đạo từ cà phê, nhiều quán còn muốn đa dạng menu của mình bằng cách thêm vào đó những món sinh tố tốt cho sức khoẻ. Và đối với những món đồ uống này, bắt buộc quán cần chuẩn bị máy xay sinh tố. Đối với mục đích thương mại, quán cần loại chọn các loại máy xay chuyên dụng, công suất lớn, đặc biệt là có chức năng chống tiếng ồn.



Bạn có thể tham khảo là Promax, Mega, Blendtec,...


4. Bình lắc pha chế


Bình lắc pha chế hay còn gọi là bình shaker cũng là vật dụng pha chế cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Công dụng của bình lắc chính là hoà trộn hoàn toàn các nguyên liệu với nhau để mang đến hương vị đồ uống tuyệt vời nhất. Đây cũng là một trong những vật dụng cần thiết khi mở quán cà phê đặc biệt là quán cà phê take away.


Hiện nay, trên thị trường đa số các loại bình shaker được làm bằng chất liệu inox bởi độ bền và an toàn cao hơn bình shaker bằng nhựa. Trong đó thì shaker cũng được chia thành hai loại là shaker standarnd làm hoàn toàn bằng inox và boston shaker đặc biệt hơn với một nửa là inox một nửa là thuỷ tin. Với boston shaker thì phần thuỷ tinh thường có chia thêm các vạch để người pha chế có thể định thương thành phần nguyên liệu, thay vì sử dụng cốc định lượng.


Một bình lắc thông thường có giá dao động từ 50.000 – 150.000 đồng hoặc có thể cao hơn tuỳ vào thương hiệu.


5. Bình xịt kem


Đối với các món đá xay, machiato hoặc trà sữa, lớp phủ kem tươi bên trên tuỳ béo ngậy nhưng sẽ kích thích được độ ngon và tăng tính thẩm mỹ cho món nước đó.

Các loại bình xịt kem bạn có thể tham khảo trên thị trường hiện này là Mosa, ISI, IT IS,… giá dao động từ 1.000.000 – 2.500.000 đồng.


6. Ca đánh sữa


Để tạo ra những ly cappuccino, latte không thể thiếu đi ca đánh sữa. Để lựa chọn ca đánh sữa bao gồm rất nhiều tiêu chí từ tay cầm đến mũi ca.


Trên thị trường hiện có rất nhiều thương hiệu ca đánh sữa như Tiamo, Motta,… Mức giá dao động từ: 120.000 – 750.000 đồng


Phần 2: Dụng cụ phục vụ


1. Ly, cốc


Trong một quá cà phê, bạn nên lưu ý cho 2 mục đích sử dụng đồ uống để lựa chọn cốc cho phù hợp. Thứ nhất, đối với khách ngồi thưởng thức tại quán, bạn nên ưu tiên sử dụng các loại ly cốc phù hợp với concept của quán cũng như vào từng loại đồ uống.



Chẳng hạn đối với sinh tố thì một chiếc ly thân cao bằng thuỷ tinh với tạo hình lạ mắt sẽ giúp cuốn hút thực khách hơn, đặc biệt nó còn khiến khách hàng mang điện thoại ra chụp choẹt vài tấm rồi quảng cáo giúp quán trên facebook. Còn đối với những loại đồ uống như cappuccino hoặc latte đương nhiên bạn cần sử dụng loại tách sứ lớn, dày để đựng đồ uống.


Thứ hai, đối khách hàng hàng muốn mua về, quán đừng quên chuẩn bị ly, cộc bằng nhựa hoặc giấy để khách dễ dàng mang đi nhé. Giá ly cốc dao động từ 5.000 – 35.000 đồng/ chiếc.


2. Giá treo ly


Giá của của vật dụng này sẽ dao động từ 700.000 – 3.000.000 đồng tuỳ theo độ dài rộng. Đây chắc chắn là một trong những vật dụng cần thiết khi mở quán cà phê, vừa dùng để trang trí, vừa dùng để ưu tối không gian quán.


3. Khay


Việc sử dụng khay bưng đồ là điều cần thiết để thể hiện sự chuyên nghiệp của quán cà phê thay vì bưng trực tiếp bằng tay.


Hiện này trên thị tường có khá nhiều loại khay có tính năng chống trượt, không làm ảnh hướng đến đồ uống trong quá trình di chuyển. Giá dao động từ 50.000 – 100.000 đồng.


Phần 3: Nội thất


1. Bàn ghế


Quyết định lựa chọn kiểu dáng, máu sắc bàn ghế sẽ phụ thuộc 100% vào concept thiết kế quán cà phê.


Đối với những quán cà phê mang phong cách cổ điển, xưa cũ nên sử dụng chất liệu bàn ghế bằng gỗ, hay đối với các quán cà phê dành cho dân văn phòng làm việc thì số đo của bàn ghế cần phù hợp với tư thế ngồi thoải mái khi làm việc,…

Giá cả của bàn ghế thường có mức dao động rất lớn tuỳ thuộc vào kiểu dáng hình thức mà bạn lựa chọn. Giá có thể dao động từ 30.000 – 40.000 đồng đối với bàn ghế nhựa cho đến 500.000 – 700.000 đồng hoặc vài triệu đối với những quán cà phê cao cấp.


2. Quầy pha chế


Quầy pha chế chính là “bảo mẫu” của một quán cà phê. Đây là nơi chế biến, sắp xếp các hệ thống máy tính để nhận đặt đồ, máy in để tính tiền cho khách,…

Tuỳ theo từng thiết kế mà bạn có thể kết hợp quầy pha chế với bàn để những thực khách yêu thích có thể ngồi tại quầy, vừa thường thức đồ uống vừa chiềm ngưỡng quá trình pha chế. Tuy nhiên tại các quán cà phê mô hình nhỏ, đa phần quầy pha chế chỉ được sử dụng để order, thành toán và pha chế.



Giá để đặt dịch vụ tư vấn và thiết kế quầy pha chế sẽ dao động từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng.


3. Tủ trưng bày


Công dụng của chiếc tủ này được dùng để trưng bày các món ăn thêm như bánh ngọt, bánh mỳ,… Tủ được sử dụng cho mục đích này là tủ kính và được bố trí ngay tại quầy order.


4. Tủ lạnh


Tiêu chí để lựa chọn phù hợp với quán cà phê là thể tích của tủ cần phải thích hợp và đủ chỗ cho vật dữ trữ tất cả các nguyên liệu cần thiết. Nếu nhu cầu lưu trữ nguyên vật liệu của quán bạn lớn thì ủ lạnh âm tường là lựa chọn khá tốt để tiết kiệm diện tích quán và tránh gấy mất thẩm mỹ vì sự không ăn nhập của thiết kế tủ và thiết kế của quán.


5. Nhóm dụng cụ khác


  • Máy in hoá đơn: dùng để trực tiếp in hoá đơn cho khách khi tính tiền.

  • Máy in tem: Dùng để ghi chú các order dán trực tiếp lên các ly nhựa trong quán cà phê để nhân viên phục vụ chế biễn dễ dàng. Những chiếc máy này có giá từ 2.500.000 đồng trở lên.

  • Camera: giá từ 450.000 – 3.000.000 đồng tuỳ loại.


Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị chỉnh chu nhất cho việc ra mắt và vận hành cửa hành của mình.