13 bước để pha 1 ly espresso tuyệt hảo

Cách pha cafe Espresso đang được rất nhiều người quan tâm bởi đây là một món đồ uống khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích. Đây là món đồ uống có nguồn gốc từ nước Ý và Tây Ban Nha, món cafe espresso từ khi du nhập vào Việt Nam cũng nhanh chóng được dân nghiền cafe yêu thích vì hương vị nồng nàn, đắng nhẹ và dịu. Vậy đâu là cách pha cafe espresso và thưởng thức đúng điệu nhất, hãy cùng iBar tìm hiểu ngay nhé!


Tham khảo thêm:


1. Cafe Espresso là gì?




Cafe Espresso là món đồ uống đặc trưng đến từ nước Ý và Tây Ban Nha, xuất hiện lần đầu từ những năm 1930, cafe espresso ngay lập tức được người dân nơi đây ưa chuộng. Họ yêu thích và có thói quen uống cafe espresso như người Việt ưa chuộng cafe đen vậy.


Cafe Espresso là để chỉ những tách cafe được pha chế khá đặc biệt, bằng cách nén nước nóng, nén dưới áp suất cao để cho nước bốc hơi rồi cho chạy qua bột cafe đã được xay mịn nhỏ. Cách pha chế này làm cafe chiết suất được hết tất cả hương vị thơm ngon, nồng nàn đặc trưng.


Ngoài ra điểm đặc biệt nhất của cách pha chế này chính là làm cho cafe espresso có một lớp bọt màu nâu (crema) được tạo từ bọt CO2 bao quanh bởi dầu nhũ hóa trong hạt cafe. Và lớp crema này thường được dùng để đánh giá tay nghề của người pha bởi chúng có vai trò quan trọng như là một lớp vàng giữ hương thơm của cafe lại.


2. Các cách pha cafe Espresso


Bước 1: Làm nóng ly

Bước 2: Nhấn nút chiết xuất để xả bụi cafe cũ

Bước 3: Lau khô bên trong mặt rỗ cần cafe

Bước 4: Lấy lượng cafe cầng dùng

Bước 5: Điểu chỉnh cafe cho đều bề mặt, nén với lực tay từ 13 - 22 kg

Bước 6: Gạt bụi cafe ở thành cần

Bước 7: Gắn cần cafe vào đầu chiết xuất

Bước 8: Nhanh chóng bấm nút chiết xuất và điều chỉnh shot glass để hứng dòng chảy

Bước 9: Quan sát dòng chảy ( Espresso sẽ chiết xuất trong vòng 25-30 giây, thu được 50 - 60 ml cafe đối với double shot)

Bước 10: Phục vụ cafe ( hoặc áp dụng vào các món đá xay, đá viên)

Bước 11: Tháo cần cafe và đập bỏ bả cafe)

Bước 12: Bấm nút chiết xuất để xả bụi cafe cũ

Bước 13: Để cần cafe úp ngược vào khay thoát nước của máy cafe


Theo: Olam Professionnal



3. Cách uống Espresso


Khác với những dạng cafe khác, espresso chỉ thực sự hoàn hảo khi bạn uống nó ngay sau khi pha. Bởi lớp váng crema tiết ra từ dầu trong hạt cafe khi để lâu trong không khí sẽ bị hòa tan và hương vị của cốc cafe espresso cũng sẽ giảm dần theo. Vì thế hãy nhớ rằng, đừng bao giờ nên uống một cốc cafe espresso mà không có lớp váng crema, vì có thể chúng không được tạo ra bởi một người thợ lành nghề hoặc chúng đã được pha chế khá lâu rồi.



Hương thơm của cafe espresso nồng nàn nhưng vẫn có nét nhẹ nhàng, thanh thoát, sau khi uống xong vị ngọt sẽ lưu lại rất lâu trong khoang miệng của bạn. Và đặc biệt dòng cafe này không thích hợp để bạn ngồi nhâm nhi và thưởng thức lâu như những món cafe khác, nó phù hợp hơn với một buổi sáng thường nhật. Bạn ghé quán, gọi một ly cafe espresso, một chiếc bánh nhỏ, uống vài hớp, trao đổi vài câu sau đó rời đi và bắt đầu ngày mới với thật nhiều năng lượng.


Như các bạn có thể thấy, cách pha cafe espresso không hề khó khăn một chút nào, chỉ với một chút kinh nghiệm và công thức bài bản, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một món cafe thơm ngon đúng điệu. Nếu bạn muốn có thêm nhiều những công thức mới để bổ sung và làm phong phú menu đồ uống của mình thì đừng quên theo dõi iBar thường xuyên nhé!




Các bạn có thể học pha chế tại iBar khoá Barista cơ bản